Bến Tre: Hội thảo kỹ thuật chăm sóc quản lý môi trường ao nuôi tôm biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre vừa tổ chức hội thảo các giải pháp kỹ thuật chăm sóc, quản lý môi trường ao nuôi tôm biển cho hơn 200 người nuôi tôm huyện Bình Đại.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Hảo – Viện trưởng Viện Nuôi trồng thủy sản II cho biết, qua nghiên cứu không phát hiện tác nhân virus trong tôm bị hoại tử gan tụy cấp. Bản chất của bệnh hoại tử gan tụy trên tôm biển nuôi có liên quan rất chặt chẽ 2 yếu tố là khí độc và vibrio. Độc tố mà cụ thể là khí độc làm mất chức năng của cơ quan tụy, từ đó có thể làm tôm chết cấp tính. Ngoài ra, việc xâm nhiễm của tác nhân vi khuẩn nhóm vibrio trong trường hợp độc tố chưa có khả năng gây chết cấp tính thì gây ra hiện tượng tôm chết và lây lan trên diện rộng.

Theo đó, môi trường ao nuôi, đặc biệt là nền đáy ao nuôi đóng vai trò quan trọng trong việc bùng phát bệnh hoại tử gan tụy. Nền đáy ao nuôi giữ vai trò như vùng chứa chất hữu cơ và cân bằng hệ thống ao nuôi. Quá trình thâm canh qua nhiều năm sẽ khiến ao bị lão hóa, chất lượng nền đáy ao và hàm lượng chất khoáng trong nền đáy giảm thấp dẫn đến việc thiếu hụt chất khoáng trong môi trường ao nuôi. Tuy nhiên, nền đáy ao nuôi có khả năng phục hồi khi môi trường được cải thiện, do đó người nuôi cần cải tạo ao đúng qui trình.

Anh Thi

Đài Truyền hình Bến Tre

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!