Bệnh do vi khuẩn thường gặp ở cá cảnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Vi khuẩn trong bể cá cảnh thường được chia làm 2 loại là vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Vi khuẩn có lợi gồm những loài tạo nên hệ thống lọc sinh học cho bể. Vi khuẩn có hại gây hại cho cá khi cá bị thương, hệ thống miễn dịch suy yếu. Sau đây là cách nhận biết và điều trị một số loại bệnh hay gặp do vi khuẩn gây ra trên cá cảnh.

Bệnh thối vây (Fin rot)

– Dấu hiệu của bệnh: Sự thối vây thường bắt đầu từ những vệt đỏ trên vây, sau đó lan nhanh làm cho các màng và các cạnh của vây bị mòn hoặc thối. Sự nhiễm khuẩn này có thể dẫn tới vây bị thối hoàn toàn hoặc lây lan khắp cơ thể và là nguyên nhân làm cho cá chết.

– Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh có thể do nhiều loại vi khuẩn gây nên như Aeromonas, Pseudomonas và  Flexibacter.

– Cách điều trị: Có thể dùng dung dịch muối (tùy từng loại cá) hoặc điều trị bằng Gentian Violet. Vệ sinh bể nuôi bằng thuốc kháng sinh, kiểm tra nước, di chuyển những con cá bị bệnh để điều trị triệt để, phòng ngừa bệnh quay trở lại.

 

Ảnh: Thanh Ngân

Bệnh thối, loét miệng (Mouth rot)

– Dấu hiệu của bệnh: Bệnh có 2 dạng là dạng cấp tính và mãn tính.

+ Dạng cấp tính: Cá chết đột ngột, không rõ nguyên nhân.

+ Dạng mạn tính: Thường bắt đầu với những màu trắng nhỏ đến những vệt màu xám trên đầu, vây hoặc mang. Môi cá cũng có thể bị nhiễm bệnh và bệnh có thể tiến sâu vào bên trong miệng. Các tổn thương phát triển có màu trắng, có lông tơ giống như nấm.

– Nguyên nhân: Bệnh do vi khuẩn Flexibacter columnaris gây ra.

– Sự lây truyền của bệnh: Vi khuẩn có mặt trong nước của bể cá, trên da của cá khoẻ mạnh, cá chết và trong những vật chất hữu cơ có trong bể cá.

– Các nhân tố dẫn đến bệnh: Độ pH trong bể không thích hợp, mức nitrat cao, nồng độ oxy thấp, cá thiếu vitamin cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Điều trị: Dùng dung dịch có chứa phenoxyethanol, hoặc có thể điều trị bằng kháng sinh như oxytetracycline để chữa bệnh cho cá.

 

Bệnh lở loét ở da (Skin ulcers)

– Dấu hiệu của bệnh: Ban đầu thường được thấy như những vết trầy da, chảy máu trên da, những vết loét đó có cạnh đỏ hoặc có thể kết hợp với những triệu chứng khác sự nhiễm trùng cơ thể hoặc bị bệnh.

– Nguyên nhân: Bệnh do vi khuẩn Aeromonas, Pseudomonas, Mycobacterium và Vibrio gây ra.

– Sự lây truyền của bệnh: Vi khuẩn có trong nước xâm nhập cá qua những vết thương hoặc vết thương trên da ngay cả trên những con cá khỏe mạnh.

-Các nhân tố dẫn đến bệnh: Da cá bị trầy xước, điều kiện chất lượng nước kém, cá bị căng thẳng có thể dẫn đến dễ bị mắc bệnh và các vết lở loét phát triển nhanh.

– Điều trị bệnh: Sử dụng phenoxyethanol là cách thường dùng nhất và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, việc cải thiện chất lượng nước, giảm căng thẳng cho cá và giảm những nguy cơ làm cá bị tổn thương là những cách tốt nhất bảo vệ cá của bạn khỏi những bệnh do vi khuẩn có hại gây nên.

Nguyễn Quốc Minh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!