T2, 06/07/2020 10:25

Bí ẩn bộ tộc “tôm hùm”

Chưa có đánh giá về bài viết

Một bộ tộc người có đôi bàn chân chỉ có hai ngón phát triển như càng tôm hùm xuất hiện từ rất lâu ở châu Phi, nhưng đến nay, nguồn gốc của bộ tộc này vẫn là ẩn số gây tranh cãi.

Đôi bàn chân kỳ lạ

Nằm ở phía bắc Botswana, gần con sông Zambezi có một thung lũng rộng chừng 64 km2 và chỉ cách biên giới Zimbabwe 2 km có một tộc người được biết đến với tên gọi là Doma (Wadoma hay Madumo). Họ còn được mệnh danh là bộ tộc “tôm hùm” bởi tất cả những người Doma khi sinh ra đều có bàn chân hai ngón.

Đôi chân “tôm hùm” của người Doma có hình dáng rất đặc biệt, không chỉ có hai ngón tách rời nhau mà ở một số người còn có lớp màng mỏng chính giữa hai ngón chân khổng lồ, giống như chân của loài đà điểu. Người Doma cho rằng, lớp màng mỏng này khiến đôi bàn chân của họ chắc chắn, đi lại dễ dàng, an toàn hơn trên những địa hình hiểm trở và giúp họ làm được những công việc nặng nhọc, nguy hiểm.

Người Doma rất linh hoạt khi sử dụng đôi bàn chân khác biệt của mình và coi đó là lợi thế trên cơ thể. Không chỉ đi lại bình thường, đôi chân “tôm hùm” còn có khả năng uốn dẻo tốt, thay thế tay trong nhiều việc như cầm nắm đồ vật, leo cây thoăn thoắt… Với đôi chân to, lớp da chân dày và cứng, người Doma có thể đi trên những cục than cháy hay những nơi có tuyết phủ dày mà không cảm thấy khó khăn.

 

Giải mã bí ẩn

Truyền thuyết của người Doma kể rằng, ban đầu, họ có đôi chân như người bình thường. Bỗng nhiên một ngày, một người phụ nữ trong làng sinh ra một bé trai với đôi bàn chân hai ngón quái dị, khiến mọi người vô cùng hoảng sợ. Những người trong bộ tộc cho rằng, đứa trẻ đã bị thần linh giáng tội nên quyết định giết chết cậu bé để tránh tai họa. Một năm sau, người phụ nữ đó lại sinh ra một đứa trẻ có bàn chân dị biệt như vậy. Tuy nhiên, lần này thái độ của những người trong bộ tộc lại hoàn toàn thay đổi. Họ cho rằng, đây là món quà do thần linh ban tặng nên hân hoan mở tiệc ăn mừng, dâng lên thần linh những lễ vật quý giá nhất để tạ ơn.

Nhiều nhà khoa học đã tìm về những ngôi làng của người Doma để nghiên cứu hiện tượng đặc biệt này. Kết quả cho thấy, Hội chứng đột biến nhiễm sắc thể số 7 đã ảnh hưởng tới quá trình hình thành ngón chân và ngón tay của người Doma, khiến bàn chân hai ngón giống với hai càng tôm hùm, ba ngón giữa hoàn toàn biến mất.

Giả thuyết của nhà biên soạn biên niên sử và cũng là người đầu tiên phát hiện ra bộ tộc Doma, Road Nelson: Nhiều năm về trước, người phụ nữ với bàn chân hai ngón đã kết hôn với một thổ dân của bộ tộc Doma và sinh con đẻ cái. Đứa trẻ sinh ra thừa hưởng gene của mẹ, hơn nữa, việc kết hôn trong bộ tộc khiến bàn chân đặc biệt này cứ nối tiếp từ đời này sang đời khác.

>> Người Doma nói cả tiếng Bồ Đào Nha và tiếng KoreKore (ngôn ngữ của bộ tộc MKorekore). Vì thường ẩn mình trên núi cao nên thức ăn của họ chủ yếu từ săn bắt, đánh bắt hải sản, hái lượm cây rừng.

Hải Băng

Wikipedia, Hubpages

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!