T2, 06/07/2020 11:52

Bí ẩn “tam giác quỷ” Poyang

Chưa có đánh giá về bài viết

Không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp tự nhiên hiếm có, hồ Poyang (Bà Dương) tại Trung Quốc còn là đề tài nghiên cứu hàng đầu của các nhà khoa học bởi những câu chuyện kỳ bí xoay quanh nó hàng trăm năm nay.

Những câu chuyện lạ lùng

Hồ Bà Dương là một hồ nước tự nhiên lớn nhất Trung Quốc, được “nuôi dưỡng” bởi nguồn nước từ con sông Gan lớn nhất tỉnh Giang Tây. Hồ dài 173 km, rộng 74 km. Vào mùa mưa, diện tích mặt hồ lên đến 4.000 km2 và mùa khô diện tích thu lại chỉ còn 1.000 km2. Vẻ đẹp tự nhiên và trữ lượng tài nguyên phong phú khiến hồ Bà Dương trở thành điểm du lịch lý tưởng của khách thập phương. Bên cạnh đó, còn là những truyền thuyết, huyền thoại kỳ bí xoay quanh nó từ hàng trăm năm nay. Và điều lạ lùng là những sự cố chỉ xảy ra ở vùng phía bắc của hồ, gần một ngôi đền có tên là Laoye. 

Thống kê cho thấy, từ năm 1960 đến năm 1989 đã có hơn 200 con tàu bị chìm một cách bí ẩn tại khu vực này. Hơn 1.600 người Trung Quốc đã thiệt mạng. Chỉ riêng trong một ngày 3/8/1985, có tới 13 chiếc tàu thuyền bị mất tích và được cho là một trong những vụ tai nạn thảm khốc và bí ẩn nhất thế giới. Gần đây nhất vào ngày 5/3/2010, một con tàu có trọng tải 1.000 tấn cũng đã đột nhiên biến mất không để lại dấu vết ở hồ Bà Dương trong khi không hề có gió và sóng trên hồ thời điểm đó. Tất cả những con tàu đắm ở đây tuyệt nhiên đến nay vẫn không thể tìm thấy xác, thậm chí cả những con tàu lớn có trọng tải tới 2.000 tấn.

 

Lời giải thích của “truyền thuyết”

Sau hàng loạt những sự cố bí ẩn của lịch sử, người dân quanh hồ Bà Dương vẫn mong chờ một lời giải thích từ phía các nhà khoa học trên thế giới. Tuy nhiên, đến nay mọi nghiên cứu vẫn đi vào ngõ cụt. Do vậy, cư dân quanh vùng đã dần tin vào một truyền thuyết lý giải cho những huyền bí ấy. Theo truyền thuyết này, vua Chu Nguyên Chương, người có công sáng lập ra triều đại nhà Minh đã từng tham gia một trận chiến ở gần hồ Bà Dương. Khi đội quân của ông thất thế trước sức mạnh của đối thủ, và lối duy nhất ra khỏi hồ Bà Dương (được gọi là “Cổng địa ngục”) cũng bị kẻ địch bao vây. Trong tình thế nguy cấp ấy, vua và binh sĩ dường như đã hoàn toàn mất hy vọng, họ chỉ biết tìm đến cái chết còn hơn là khuất phục trước kẻ thù. Đột nhiên ngay lúc ấy có một con rùa biển khổng lồ bơi tới giải cứu nhà vua và đội quân, giúp ông thoát khỏi thế gọng kìm. Khi giành lại được ngôi báu, vua Chu Nguyên Chương đã xây một ngôi đền để tưởng nhớ công ơn của rùa thần. Đó chính là ngôi đền Laoye còn tồn tại đến ngày nay.

>> Người dân hồ Bà Dương tin rằng, chính rùa thiêng đã đánh đắm các tàu thuyền khi họ xâm phạm khu vực linh thiêng của ngôi đền. Những người tin vào truyền thuyết mỗi lần đi thuyền qua lại phía bắc của hồ Bà Dương đều rải tiền giấy và thắp nhang cúng thần rùa cầu mong bình an.

Khánh Vy

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!