Bỉ hỗ trợ sản xuất giống hàu và tu hài

Chưa có đánh giá về bài viết

Chương trình hợp tác các trường đại học vì phát triển của chính phủ Bỉ và Trường đại học Gent sẽ hỗ trợ gần 415.000 đô la Mỹ cho Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 (RIA 3) ở Nha Trang sản xuất tối thiểu 20 triệu con giống hàu và tu hài mỗi năm để cung cấp cho thị trường.

Đây là nguồn vốn tài trợ không hoàn lại cho mục tiêu của dự án này là đảm bảo cung cấp con giống hai mảnh vỏ có giá trị thương mại cao là hàu và tu hài nhằm hỗ trợ cho các hộ gia đình tại miền Trung, .

 

Con tu hài thương phẩm – Ảnh: www.haisanvanphong.com

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Đào Văn Trí, Quyền Viện trưởng viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 (RIA 3), cho biết trong 20 triệu con giống mà RIA 3 sản xuất hằng năm thì có 16 triệu con giống hàu và 4 triệu con giống tu hài.

“Một phần con giống này sẽ được bán ra thị trường để có kinh phí cho những chương trình nghiên cứu về hàu và tu hài tiếp theo, phần còn lại là hỗ trợ các hộ nuôi trồng thủy sản ở các tỉnh như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định…”, ông Trí nói.

Hiện hàu và tu hài không chỉ được nuôi ở các tỉnh phía Bắc như Quảng Ninh mà còn được một số tỉnh miền Trung như Khánh Hòa, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định… phát triển mạnh diện tích nuôi, nhưng đa phần nguồn giống lấy từ tự nhiên. Vì thế, theo RIA 3, với việc chủ động được nguồn giống sẽ giúp các tỉnh miền Trung phát triển mô hình nuôi hàu và tu hài trên diện rộng và hướng đến xuất khẩu trong vài năm tới.

Dự án có hiệu lực từ 15-9 và kéo dài trong 4 năm. Dự án có tổng nguồn vốn là 497.559 đô la Mỹ; trong đó, phía Bỉ tài trợ không hoàn lại gần 415.000 đô la Mỹ, còn lại là do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đóng góp và giao cho RIA 3 làm chủ dự án.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Vân Đồn, Quảng Ninh, giá tu hài thương phẩm loại 14-18 con/kg đang bán tại các hộ nuôi là 150.000 đồng/kg, còn giá bán lẻ tại các chợ trên địa bàn huyện này là 170.000 đồng/kg.

Ngọc Hùng

TBKTSG

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!