T5, 04/05/2023 03:25

Bí quyết hóa giải thách thức cho người nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Skretting là một tập đoàn lớn trong lĩnh vực thủy sản, đã khẳng định được vị thế và uy tín trên bản đồ thủy sản toàn cầu. Tại Việt Nam, Skretting đã xây dựng được những nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản chất lượng tối ưu và một hệ thống phân phối tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Với phương châm đặt lợi ích khách hàng lên trên hết, Skretting không chỉ nỗ lực nghiên cứu, nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn đặt nhiều tâm huyết vào việc tìm các giải pháp để hóa giải những thách thức của người nuôi tôm, nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Khó khăn bủa vây ngành tôm

Thời gian vừa qua, do áp lực về giá thành sản xuất và tác động từ thời tiết khiến tiến độ thả giống tôm chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Người nuôi tôm thận trọng hơn khi đa phần chỉ thả giống thăm dò, nhằm đảm bảo an toàn trong vụ nuôi được dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Bên cạnh đó, ngành thủy sản còn chịu ảnh hưởng bởi những tác động từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, giá xăng dầu và giá vật tư đầu vào tăng cao, chất lượng con tôm giống chưa đảm bảo, dịch bệnh trên tôm có dấu hiệu tăng trở lại…

Skretting luôn đồng hành cùng bà con nuôi tôm, cá. Ảnh: SK

Chưa kể, ngành tôm nước ta cũng đang phải đối diện với thách thức cạnh tranh mạnh từ Ecuador và Ấn Độ. Năm 2023, dự kiến Ecuador sẽ có sản lượng 1,5 triệu tấn TTCT, cao gấp hơn 2 lần sản lượng của Việt Nam là 700.000 tấn. Đây là lợi thế rất lớn của Ecuador khi có nguồn cung dồi dào, chi phí sản xuất thấp… Trong khi đó, giá tôm nguyên liệu trong nước lại có xu hướng tăng, dẫn đến khó khăn cho chế biến xuất khẩu vì nguồn nguyên liệu đầu vào.

Về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng, giá thành sản xuất tôm vẫn còn cao hơn so với các nước trong khu vực; việc kiểm soát dịch bệnh trong tôm nuôi vẫn khó khăn, nhất là đốm trắng và EHP; cùng đó là việc quản lý toàn bộ quá trình nuôi chưa thực sự hiệu quả khiến tỷ lệ nuôi thành công thấp…

>> Skretting là một tập đoàn toàn cầu về thức ăn thủy sản với nhà máy sản xuất tại khắp các châu lục, bán hàng tại hơn 40 quốc gia. Skretting góp phần tạo nên mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị từ thức ăn đến thực phẩm. Skretting ứng dụng các kiến ​​thức về nguyên liệu cũng như nhu cầu dinh dưỡng của cá và tôm trong các cải tiến để đạt được giá trị dinh dưỡng tối ưu, sản xuất bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế nhằm thực hiện sứ mệnh toàn cầu của tập đoàn là “Nuôi dưỡng tương lai’’ (Feeding The Future).

Tìm giải pháp bền vững

Các giải pháp hỗ trợ sức khỏe cho tôm, cá được giới thiệu đến khách hàng

Trước những đòi hỏi của thực tế sản xuất và các thị trường nhập khẩu, một yêu cầu được đưa ra là nhất thiết phải nuôi tôm bền vững. Tại sao vậy?

Trong tham luận chủ đề “Định hướng phát triển trong nuôi tôm bền vững của Skretting” tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 năm 2023 (VietShrimp 2023), ông Eric de Vaan, Tổng Giám đốc của Nutreco Vietnam cho biết, trước áp lực về tốc độ tăng dân số toàn cầu, vấn đề biến đổi khí hậu nghiêm trọng hay vấn đề kháng kháng sinh đang ngày một cấp bách trong khi nhu cầu lương thực – thực phẩm ngày càng lớn đã tạo áp lực mạnh mẽ lên sản xuất. Cùng với đó, Công ty nhận thấy có hai thách thức lớn trong nuôi tôm hiện nay là việc thực hành quản lý trang trại và các nhà chế biến không tái đầu tư trở lại. Tại Việt Nam, các phương thức canh tác trang trại vẫn chưa bền vững, dịch bệnh và tỷ lệ chết cao. Điều này khiến FCR cao và việc tăng sử dụng kháng sinh, hóa chất, tiêu tốn nhiều năng lượng. Và chính sản xuất không bền vững khiến cho chi phí sản xuất tăng cao…

Skretting đón hàng ngàn lượt khách đến thăm gian hàng trong Hội chợ VietShrimp 2023

Đây cũng là những nguyên nhân lớn mà ngành tôm đã nhận thức từ nhiều năm nay, cũng được đưa ra trong rất nhiều các hội thảo, hội nghị chuyên ngành. Giải pháp cũng được đưa ra nhiều, thế nhưng, việc áp dụng vào thực tế chưa cao khiến cho việc giảm thách thức không thực sự hiệu quả.

“Với vai trò bạn đồng hành cùng bà con nuôi tôm trong hàng thập kỷ qua và với cam kết sản xuất thức ăn cung cấp an ninh lương thực một cách bền vững; tại Skretting, chúng tôi tập trung mạnh mẽ vào việc giảm thiểu tác động môi trường và tăng tác động xã hội tích cực của chúng tôi. Các mục tiêu của chúng tôi phù hợp với các mục tiêu dài hạn trong chiến lược của chúng tôi cũng như các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Mục tiêu cuối cùng của Skretting là tăng cường nghiên cứu để triển khai thành các giải pháp sáng tạo và bền vững cho ngành NTTS. Các hướng đổi mới của chúng tôi từ cải tiến hoạt động kinh doanh hiện tại cho đến áp dụng các mô hình mới trong nuôi trồng, nhằm mang đến hiệu suất cao cho người nông dân”, ông Eric de Vaan nhấn mạnh.

Skretting và ShrimpTech Vietnam kết hợp tổ chức Hội thảo về Nuôi tôm hướng đến Bền vững

Ông Eric de Vaan, Tổng Giám đốc Nutreco Vietnam: “Tôi hy vọng thông qua VietShrimp 2023, chúng tôi có thể đến gần hơn với bà con nông dân và giúp họ tin rằng chúng tôi luôn ở đây để giúp họ có được vụ mùa bền vững và thành công hơn. Những năm qua, chúng tôi vẫn luôn là nhà cung cấp các sản phẩm về thức ăn thủy sản, dinh dưỡng cho cá, tôm; cung cấp nhiều dịch vụ kỹ thuật để hỗ trợ bà con nông dân. Tôi nghĩ rằng VietShrimp rất có giá trị trong việc tạo điều kiện và cơ hội cho các doanh nghiệp, bà con nuôi thủy sản gặp gỡ, trao đổi ý kiến, thống nhất, chia sẻ khả năng và nâng cao tính cạnh tranh cũng như chất lượng của ngành tôm tại Việt Nam. Đồng thời, tôi mong là các doanh nghiệp cũng như ban tổ chức tạo điều kiện để mời thêm nhiều nông dân đến tham dự trong những năm sau”.

Cũng theo ông Eric de Vaan, vấn đề lớn cho ngành tôm Việt Nam hiện nay là thiếu sự đồng hành. Cụ thể đó là việc người tiêu dùng, thương nhân và nhà chế biến thủy sản chưa trả tiền (đủ) cho sự bền vững; tính bền vững chỉ hoạt động khi toàn bộ chuỗi cùng hành động. Chính vì thế, Skretting đang tìm kiếm nhà chế biến hoặc công ty thủy sản sẵn sàng hợp tác để có thể cùng thực hiện chương trình này.

Skretting hân hạnh nhận giải thưởng Gian hàng thu hút nhiều khách tham quan nhất trong Hội chợ VietShrimp 2023

>> Tại VietShrimp 2023, Skretting có gian hàng trưng bày tại khu nhà A đã thu hút đông đảo khách tham quan với những hoạt động ấn tượng. Giải thưởng danh giá gian hàng ấn tượng thu hút nhiều khách tham quan nhất cũng được trao cho Skretting.

Bảo Hân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!