Bích Đầm – “Bảo vệ nguồn lợi thủy sản là bảo vệ chính mình và thế hệ tương lai”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đây là thông điệp mà Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan gửi tới ngư dân trong buổi đối thoại “đầu bờ” cùng Tổ dân phố đảo Bích Đầm, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra sáng ngày 8/12/2023.

Ngày 08/12/2023 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Hội Thủy sản Việt Nam, cùng với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Chương trình Tài trợ Nhỏ (UNDP/GEF-SGP), Sáng kiến Tài chính Đa dạng sinh học (BIOFIN) và Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa, đã tổ chức Đối thoại với cộng đồng ngư dân và các hội đoàn thủy sản, nghề cá với chủ đề “Thúc đẩy đồng quản lý vì ngành thủy sản bền vững và có trách nhiệm”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã trực tiếp tham gia và chủ trì chương trình Đối thoại lần này. Ngoài ra còn có ông Trần Hòa Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Thủy sản Việt Nam, cùng hơn 40 đại biểu đại diện văn phòng chương trình phát triển Liên hiệp quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hoà, Bội đội biên phòng tỉnh Khánh Hoà.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan trực tiếp trả lời câu hỏi của ngư dân đảo Bích Đầm

Chương trình mở đầu với buổi trò chuyện gần gũi giữa Bộ trưởng và ngư dân đảo Bích Đầm vào sáng ngày 08/12. Tại đây, Bộ trưởng đã lắng nghe chia sẻ, tâm tư nguyện vọng của những con người trực tiếp ngày đêm vươn khơi, bám biển. Nghề đánh bắt thủy sản gắn bó với ngư dân Bích Đầm qua nhiều đời. Tuy nhiên, hiện tại trên đảo vẫn chưa có điện mà chủ yếu chạy bằng máy phát, mỗi ngày từ 5 rưỡi chiều đến 9 giờ tối. Do vậy, điều đầu tiên mỗi ngư dân đều mong muốn là đảo sớm có điện. Để bảo quản thủy sản đánh bắt, nhiều năm qua, người dân trên đảo phải vận chuyển đá từ trong đất liền, rất tốn kém. Khi có điện người dân có thể trang bị các tủ cấp đông dự trữ thực phẩm trong những lúc trời mưa bão, bảo quản cá sơ chế,… Một số ngư dân bày tỏ được mở rộng nuôi biển, góp phần phát triển ổn định cuộc sống, thúc đẩy nuôi lồng bè,…

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Thủy sản Việt Nam (trái) lắng nghe tâm tư nguyện vọng của ngư dân đảo Bích Đầm

Bà Nguyễn Quỳnh Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa cho biết Hội đang phối hợp cùng UNDP tiến hành dự án “Thúc đẩy đối thoại, hợp tác giữa cộng đồng và khối tư nhân với cơ quan nhà nước trong bảo tồn rạn san hô và phát triển bền vững khu vực biển Hòn Mun, vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa” tại đảo Bích Đầm. Đây là dự án nhằm phát triển du lịch cộng đồng, tạo công ăn việc làm hỗ trợ sinh kế cho người dân.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan rất xúc động trước những tâm tư nguyện vọng rất đỗi giản dị của người dân Bích Đầm. Bộ trưởng động viên ngư dân: “Bảo vệ nguồn lợi thủy sản là bảo vệ chính mình và thế hệ tương lai. Mỗi người dân hãy là những người khai thác, nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm. Thời gian tới tỉnh Khánh Hòa cần đưa Bích Đầm vào chiến lược phát triển xanh của tỉnh, tạo ra hình ảnh mới cho Bích Đầm, để du khách có thêm nhiều trải nghiệm ý nghĩa tại đây”.

>> Đảo Bích Đầm thuộc cụm đảo Hòn Tre, nằm giữa vùng nước quanh năm xanh như ngọc bích. Tổ dân phố đảo Bích Đầm là nơi người dân sống xa bờ nhất trong vịnh Nha Trang; có diện tích tự nhiên 250,9 ha với khoảng 220 hộ gia đình sinh sống, trong đó có hơn 850 nhân khẩu. Hoạt động kinh tế chính của người dân nơi đây là khai thác, nuôi trồng thủy sản.

Một số hình ảnh Bộ trưởng Lê Minh Hoan tới thăm và đối thoại với ngư dân đảo Bích Đầm:

Bộ trưởng dâng hương tại đình Bích Đầm

Ngư dân bày tỏ nguyện vọng với Bộ trưởng

 

Bộ trưởng tặng quà, thăm quan cuộc sống của người dân trên đảo

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!