Biện pháp chọn và thả cá giống hiệu quả

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Các tiêu chuẩn của cá giống thả nuôi?

(Nguyễn Văn Ninh, xã Trung Kiên, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh)

Trả lời:

Nguồn gốc con giống: Lựa chọn các cơ sở cung ứng có giấy phép kinh doanh con giống thủy sản, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc con giống; không mua cá giống của các cơ sở không có đăng ký kinh doanh cũng như các đối tượng bán rong nhỏ lẻ. Khi bắt giống, quan sát cá giống phải đồng đều, không dị tật, không bị xây xát; hoạt động nhanh nhẹn, bơi theo đàn, phản ứng nhanh với tiếng động, ánh sáng; không có các dấu hiệu khác về màu sắc nghi có nấm bệnh…

Cỡ cá giống thả có vai trò rất quan trọng, giống càng lớn thì càng đảm bảo tỷ lệ nuôi sống, rút ngắn được chu kỳ nuôi. Kích cỡ giống thả tối thiểu áp dụng cho các hình thức nuôi như sau:

Áp dụng cho hình thức nuôi thâm canh trong ao, hồ: rô phi, điêu hồng: kích cỡ chiều dài ≥ 6 cm; chép lai: kích cỡ chiều dài ≥ 8 cm; trắm cỏ, mè, trôi, trắm đen, nheo…: kích cỡ chiều dài ≥ 12 cm.

Áp dụng cho hình thức nuôi thâm canh lồng, bè: rô phi, điêu hồng: kích cỡ chiều dài ≥ 8 cm; chép lai: kích cỡ chiều dài ≥ 8 cm; trắm cỏ, trắm đen, cá lăng: kích cỡ chiều dài ≥ 12 cm.

 

Hỏi: Cách thả cá giống đạt tỷ lệ sống cao?

(Nguyễn Ngọc Huy, xã Nghi Quan, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An)

Trả lời:

Trước khi thả cần tắm cho cá trong dung dịch muối ăn nồng độ 2 – 3% trong thời gian 5 – 10 phút hoặc dung dịch CuSO4 nồng độ 0,5 – 0,7 g/m3 nước trong 20 – 30 phút. Mục đích tắm cho cá giống để tiêu diệt nguồn nấm bệnh và sát trùng các vết xây xát trên mình cá do trong quá trình đánh bắt và vận chuyển, nơi nấm bệnh dễ xâm nhiễm gây bệnh.

Thời điểm thả cá giống tốt nhất vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Không thả cá vào lúc trời đang mưa to hay nắng gắt có thể làm cho cá bị sốc nhiệt, yếu dẫn đến cá chết hàng loạt. Khi thả cá giống, nên ngâm túi nilon đựng cá vào ao khoảng 15 – 20 phút, nhằm mục đích để nhiệt độ trong túi nilon bằng nhiệt độ môi trường nuôi, tạo điều kiện cho cá làm quen với môi trường sống mới, tránh hiện tượng stress làm cá bị sốc dẫn đến chết. Sau đó mở một đầu túi, cho nước chảy từ từ vào, để cá bơi tự nhiên ra, khi cá ra khỏi bao ½ – 2/3 số con mới dốc túi cho cá ra hết. Với thả cá trong ao, nếu có điều kiện thì nên quây lưới mắt nhỏ vào một góc ao, thả cá giống vào đó, chăm sóc khoảng 10 – 20 ngày, bồi dưỡng cho cá giống tăng cường sức khỏe, làm quen với môi trường sống mới, thì tỷ lệ sống của cá sẽ cao hơn.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!