Biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm?

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Xin hỏi các biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm?

(Nguyễn Đăng Chiến, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình)

Trả lời:

Áp dụng công nghệ tuần hoàn nước: Sử dụng hệ thống tuần hoàn nước (RAS) là một giải pháp hiệu quả để xử lý chất thải trong nuôi tôm mật độ cao. RAS là hệ thống nuôi tôm hoàn toàn khép kín, sử dụng nước tuần hoàn, không thải nước ra môi trường. Nước trong hệ thống được xử lý bằng các biện pháp vật lý, hóa học, sinh học để đảm bảo chất lượng nước tốt, phù hợp với nhu cầu của tôm.

Nuôi kết hợp với cá rô phi: Cá rô phi là loài cá ăn tạp, có khả năng tiêu hóa thức ăn thừa, phân tôm và các chất thải hữu cơ khác trong ao nuôi. Khi thả cá rô phi trong ao nuôi tôm, cá rô phi sẽ ăn thức ăn thừa, phân tôm và các chất thải hữu cơ khác, giúp giảm thiểu lượng chất thải trong ao nuôi, giảm nguy cơ phát sinh khí độc và ô nhiễm môi trường.

Áp dụng công nghệ biofloc: Nguyên lý của công nghệ biofloc là sự hiện hữu của hàm lượng nitơ cao trong ao nuôi, chỉ cần cung cấp carbon từ môi trường bên ngoài sẽ kích thích vi khuẩn dị dưỡng phát triển. Lấn át cả sự phát triển của rong tảo, giữ nước ao sạch lâu hơn để hạn chế quá trình thay nước, từ đó giảm đến tối đa lượng nước thải nuôi tôm phát sinh. Ưu điểm của cơ chế này là giúp đảm bảo an toàn sinh học cao, giảm thiểu chi phí sản xuất và hàm lượng chất gây ô nhiễm không đáng kể nhờ phần lớn đã chuyển hóa thành khối sinh vi khuẩn. Nhược điểm là công nghệ cần người vận hành phải có chuyên môn cao, am hiểu đặc biệt về cơ chế của biofloc. Phải đảm bảo điện dự phòng do yêu cầu nguồn điện rất cao, phải áp dụng các biện pháp khác để xử lý tiếp chất thải đến từ nước xi phông, khi hệ thống nuôi có sử dụng thuốc diệt khuẩn hoặc kháng sinh, sẽ phá hủy tất cả hệ thống.

Sử dụng các chế phẩm sinh học: Hiện nay, nhiều hộ dân đã biết cách sử dụng chế phẩm sinh học khác nhau để xử lý chất thải khi nuôi tôm mật độ cao. Điều này góp phần rất lớn vào việc xử lý chất thải hữu cơ trong ao nuôi tôm, đồng thời hỗ trợ cho tôm tiêu hóa tốt hơn, đạt hiệu quả kinh tế cao hơn. Chế phẩm sinh học được sử dụng để xử lý chất thải hữu cơ trong ao nuôi tôm bằng cách: Trộn chế phẩm sinh học với thức ăn, giúp phân hủy thức ăn thừa trong dạ dày của tôm, giúp tôm tiêu hóa tốt hơn, giảm lượng chất thải thải ra ngoài; Bổ sung chế phẩm sinh học vào ao, giúp phân hủy chất thải hữu cơ trong ao nuôi, làm giảm hàm lượng chất hữu cơ trong nước, giảm nguy cơ phát sinh khí độc; Lắng bùn đáy ao bằng chế phẩm sinh học giúp phân hủy chất thải hữu cơ tích tụ dưới đáy ao, giúp làm sạch đáy ao.

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!