T2, 06/07/2020 09:46

Biển xâm thực, ngư dân có nguy cơ mất nhà

Chưa có đánh giá về bài viết

(Tạp chí Thủy sản Việt Nam) – Chưa kịp khắc phục những hậu quả nặng nề do hai trận lũ lịch sử vừa qua gây ra thì mấy ngày qua, hàng chục hộ ngư dân sinh sống ở khu vực ven biển xã Nhân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình đang phải đối mặt với nguy cơ mất nhà cùng nhiều tài sản có giá trị khác do biển xâm thực, bờ biển nhiều đoạn bị sạt lở nghiêm trọng.

Nguy cơ bị hà bá “nuốt chửng”

Chúng tôi về xã Nhân Trạch trong lúc người dân nhiều thôn ven biển ở đây đang bỏ cả công việc đánh cá để huy động sức người, sức của cố gắng chống chọi lại với nguy cơ bờ biển tiếp tục bị sạt lở, đe doạ đến tính mạng và tài sản của hàng chục hộ gia đình.

Chưa hết bàng hoàng, bác Phạm Thị Việt, một hộ dân ở thôn Nam Dinh nhà có nhà nằm cheo leo sát bờ biển cho biết: “Từ mấy chục năm nay, bờ biển ở khu vực này khá ổn định, chưa từng xảy ra hiện tượng sạt lở, nên nhiều gia đình ở đây vẫn xây nhà và cơ sở chế biến thuỷ hải sản cách biển từ 30-40m. Sau hai trận lũ lụt vừa qua, thấy biển lặng, ngư dân ai cũng yên tâm và chuẩn mọi thứ cho chuyến đánh cá sắp tới, thì bất  ngờ vào lúc 1 giờ 30 phút đêm 28/10/2010, bờ biển bị sạt lở nhiều đoạn, làm cho cả thôn náo động. Đang sinh sống yên ổn, chỉ sau một đêm, nhiều hộ có nguy cơ bị trắng tay…”.

Theo thống kê mới nhất của UBND xã Nhân Trạch, Bố Trạch, từ ngày 28/10 đến nay, do bờ biển bị sạt lở liên tục, trong đó nghiêm trọng nhất là vào lúc 12 giờ trưa 30/10/2010, có 35 hộ gia đình sinh sống ở bờ nam sông Dinh và 11 hộ ở bờ bắc sông Dinh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có nguy cơ không còn chỗ ở.

Để đối phó với tình hình trên, lãnh đạo huyện Bố Trạch, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão huyện, chính quyền xã Nhân Trạch đã kịp thời có mặt tại các địa điểm trên để chỉ đạo, hướng dẫn bà con triển khai các phương án bảo vệ bờ biển và khắc phục hậu quả. Huyện và xã đã huy động trên 60.000 bao cát, hàng ngàn người, hàng ngàn cọc tre, cọc gỗ đóng dọc bờ biển, đến chiều ngày 2/11/2010, các đoạn sạt lở cơ bản đã được bảo vệ. Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, do gió mùa đông bắc thổi mạnh, mỗi khi có sóng to, nguy cơ bờ biển  sạt lở lại vẫn có thể xảy ra, hệ thống cọc tre, bao cát sẽ không thể bảo vệ được lâu dài, mà đây chỉ là giải pháp tạm thời. Huyện Bố Trạch và xã Nhân Trạch đã có chủ trương vận động các hộ gia đình ở trong khu vực bị sạt lở di dời đến những chỗ ở an toàn hơn.

Vừa xuýt xoa tiếc nuối số tài sản gần 120 triệu đồng bị biển “nuốt chửng”, anh Phạm Đình Sơn, một hộ gia đình bị thiệt hại nặng nền nhất ở khu vực phía nam sông Dinh than thở: “Gia đình tui đang sống yên ổn, có chuồng trại chăn nuôi lợn và cơ sở sản xuất đá lạnh chuyên cung cấp cho các hộ gia đình trong vùng đang hoạt động bình thường thì do bờ biển sạt lở bất ngờ cả trên 600 cái bi giếng – loại dùng để kè bờ biển và 5 con lợn trong chuồng đã bị trôi ra biển”.

Gia đình anh Phạm Văn Khuông kế bên có 200 cái bi giếng cũng bị trôi xuống biển, thiệt hại lên đến hàng chục triệu đồng… Hiện tại, nước biển đã xâm thực vào gần sát căn nhà nơi cả gia đình anh đang ở…

 

Rất cần sự hỗ trợ

Đó chính là lời thỉnh cầu khẩn thiết nhất của người dân Nhân Trạch lúc này. Tuy rằng lâu dài, huyện Bố Trạch, xã Nhân Trạch đã có chủ trương di dời các hộ gia đình có nguy cơ bị sạt lở, nhưng trước mắt, các hộ gia đình ở đây cũng đang chủ động tìm mọi cách bảo vệ bờ biển, bảo vệ cuộc sống và gia sản của mình bằng những phương án có thể, trong đó cách duy nhất hiện nay là tạm thời dùng cọc tre và bao cát để chống sạt lở.

Mấy ngày qua, gần như toàn bộ cọc tre, cọc gỗ, bao tải của các hộ gia đình ở các thôn phía bắc sông Dinh, nam sông Dinh xã Nhân Trạch đã được huy động để chống sạt lở. Tuy nhiên, do nhu cầu các loại vật liệu này quá lớn, nên việc thu gom và tìm mua bao tải, cọc tre ở Nhân Trạch và các vùng lân cận gặp rất nhiều khó khăn…

Người dân các thôn ven biển Nhân Trạch rất cần sự chung tay giúp đỡ về mọi mặt của các cá nhân, tổ chức, các nhà hảo tâm và của các cấp các ngành, để họ sớm vượt qua những khó khăn trước mắt và ổn định cuộc sống lâu dài.

>> Do bờ biển bị sạt lở  bất ngờ, có thời điểm diễn ra lúc nửa đêm, không kịp đối phó nên có nhiều hộ dân ở 2 thôn Bắc Dinh và Nam Dinh bị thiệt hại nhiều tài sản có giá trị từ vài chục đến trên 100 triệu đồng chưa kể đến nguy cơ nhà cửa bị trôi xuống biển.

 

Trương Văn Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!