Bình Định: Chú trọng bảo vệ và tái tạo nguồn lợi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, trong 6 tháng đầu năm, công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản (NLTS) đang có nhiều chuyển biến tích cực. Đến nay, đã có 31 xã/phường tham gia phong trào toàn dân bảo vệ NLTS, nhiều hoạt động tập huấn nâng cao năng lực bảo vệ NLTS cũng đã triển khai cho các đơn vị, cá nhân.

Chi cục Thủy sản Bình Định đã phối hợp Phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) tổ chức quan trắc đánh giá rạn san hô tại các khu vực biển được giao cho tổ chức cộng đồng (TCCĐ) quản lý, bảo vệ gồm: khu vực biển bãi Dứa xã Nhơn Lý, khu vực biển Hòn Khô Nhỏ xã Nhơn Hải và khu vực biển Hòn Nhàn phường Ghềnh Ráng. Đồng thời, tập huấn nâng cao năng lực quản lý và truyền thông cho 25 thành viên tổ chức cộng đồng các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải và Ghềnh Ráng, nhằm giúp nâng cao năng lực quản lý và kỹ năng truyền thông, góp phần đem lại hiệu quả cho các thành viên TCCĐ.

Các hoạt động bảo vệ NLTS trên đầm Thị Nại. Ảnh: Thành Nguyên

Công tác bảo vệ các loài thủy sản quý hiếm được quan tâm, đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân qua các lớp hội thảo tập huấn kiến thức bảo tồn và bảo vệ môi trường sống của các loài rùa biển cho tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Qua đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt trong những năm gần đây. Riêng trong tháng 6 đã tiếp nhận 2 cá thể rùa biển (một cá thể vích nặng 7 kg, một cá thể đồi mồi nặng 3 kg) do mắc lưới từ ngư dân và thả về biển an toàn.

Công tác tái tạo NLTS hàng năm luôn được quan tâm của các ban, ngành từ tỉnh đến địa phương. Trong năm 2022, Hội đồng điều hành liên xã đầm Trà Ổ tổ chức thả 52.600 con cá giống các loại như 16.000 con cá trắm cỏ, 9.000 con cá rô nhím, 18.000 cá rô đơn tính và 9.600 con cá mè trắng xuống đầm Trà Ổ, với tổng kinh phí 60 triệu đồng. Hoạt động này được duy trì hằng năm, nhằm bảo vệ, tái tạo và phát triển NLTS trên đầm. Qua đó, góp phần đảm bảo cuộc sống cho hơn 500 hộ ngư dân của 4 xã xung quanh đầm Trà Ổ gồm: Mỹ Thắng, Mỹ Châu, Mỹ Lợi và Mỹ Đức.

Ngoài ra, nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2022 cũng được triển khai, như: làm sạch bãi biển, làm sạch đáy biển tại khu vực bảo vệ rạn san hô và bắt sao biển gai…

Trong thời gian tới, các đơn vị của tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục phối hợp và theo dõi phong trào toàn dân bảo vệ NLTS tại 31 xã/phường trên toàn tỉnh; giám sát và hỗ trợ hoạt động của các Tổ chức cộng đồng bảo vệ NLTS ở địa phương. Đặc biệt, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền các hoạt động quản lý, bảo vệ và tái tạo NLTS trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ NLTS của địa phương.

>> Về công tác tái tạo nguồn lợi thủy sản, theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước đã thả được tổng số hơn 36 triệu con và 60 tấn giống thủy sản các loại. Theo kế hoạch, trong năm 2022, cả nước dự kiến tổ chức thả hơn 53 triệu con và 150 tấn giống thủy sản các loại vào thủy vực tự nhiên nhằm tái tạo NLTS. Trong đó, có nhiều loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm, có giá trị kinh tế như cá trà sóc, cá thát lát cườm, cá he vàng, cá bỗng, cá mú chấm đen, cua xanh…

Thành Nguyên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!