T2, 06/07/2020 10:10

Bình Định: Ngư dân “chê” nước sạch tại Cảng cá Quy Nhơn

Chưa có đánh giá về bài viết

Giá nước sạch tại Cảng cá Quy Nhơn quá cao là lý do khiến ngư dân chuyển sang mua nước khe suối với giá thấp hơn để sử dụng. Không tổ chức được dịch vụ cung cấp nước sạch cho ngư dân, tỉnh Bình Định mất một nguồn thu đáng kể; ngư dân sử dụng nước không hợp vệ sinh ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Tư, chủ tàu cá BĐ 95166 TS đang neo đậu tại Cảng cá Quy Nhơn, mỗi khi tàu cập Cảng, ngư dân cần một lượng nước lớn để khui hầm cá và rửa sạch sản phẩm trước khi bán, rửa boong và hầm tàu. Ngư dân còn mua nước sạch để phục vụ ăn uống, sinh hoạt trong những ngày lưu đậu tại Cảng. Chưa hết, ngư dân còn mua nước để phục vụ hoạt động đánh bắt thủy sản dài ngày trên biển. Mỗi lần cập Cảng, bình quân mỗi tàu tiêu thụ khoảng từ 6 -7m3 nước.

 

Hầu hết các chủ tàu thuyền cập Cảng cá Quy Nhơn đều sử dụng nước khe suối không hợp vệ sinh để sinh hoạt và phục vụ đánh bắt thủy hải sản. Ảnh: P.T.S

Bình quân mỗi tháng có khoảng 1.000 tàu thuyền cập Cảng cá Quy Nhơn, nhu cầu về nước sạch sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất của ngư dân là rất lớn. Tuy nhiên, ngư dân lại không dùng nước máy tại Cảng cá Quy Nhơn mà mua nước khe suối hoặc nước giếng, với giá 15.000 đồng/m3 của một số người chuyên lấy nước từ thôn Hội Lộc, xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn) mang về bán. Điều đáng nói là nguồn nước này đã bị ô nhiễm, việc sử dụng nước không hợp vệ sinh ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sản phẩm của ngư dân.

Ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Cảng cá Quy Nhơn, cho biết: “Hiện chúng tôi đang dùng nước máy với giá 7.200 đồng/m3, cộng với chi phí thoát nước 3.000 đồng/m3, như vậy Cảng cá chi trả mỗi mét khối nước là 10.200 đồng. Khi chúng tôi áp dụng khung giá trên với ngư dân, Công ty TNHH Cấp thoát nước Bình Định không đồng ý. Công ty yêu cầu Cảng cá phải áp dụng giá nước kinh doanh dịch vụ là 15.800 đồng/m3 nước, cộng với 3.000 đồng/m3 chi phí thoát nước, tổng cộng là 18.800 đồng/m3. Khi cung ứng nước sạch cho ngư dân, buộc chúng tôi phải thu thêm các khoản chi phí như điện, công vận hành… giá nước đến thuyền ngư dân đội lên 22.000 đồng/m3. Cao như thế, ngư dân không mua”.

Ông Nguyễn Hữu Hào, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh, thừa nhận: “Không tổ chức được dịch vụ cung cấp nước sạch cho ngư dân, tỉnh ta mất đi một nguồn thu đáng kể. Hơn nữa, không thực hiện được dịch vụ này, ngư dân không muốn cập Cảng cá Quy Nhơn mà sẽ di chuyển đến Cảng cá các tỉnh khác để bán sản phẩm và lấy tổn, nên nhiều nguồn thu khác cũng sẽ bị mất. Sở NN-PTNT sẽ báo cáo với UBND tỉnh về thực trạng nói trên, đồng thời đề xuất tỉnh điều chỉnh giá nước máy phù hợp để cung ứng cho các tàu cá, nhằm vừa tăng nguồn thu cho tỉnh, vừa tạo thuận lợi cho ngư dân hoạt động đánh bắt thủy sản”.

Phạm Tiến Sỹ

Báo Bình Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!