Bình Định, Quảng Ngãi, Sóc Trăng dốc toàn lực chống IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo kế hoạch ngày 10/10 tới, đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu u (EC) sẽ sang Việt Nam kiểm tra về công tác chống thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Thời gian không còn nhiều, do vậy các địa phương đang dốc toàn lực để nhanh chóng được gỡ thẻ vàng.

Chiều ngày 4/10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến làm việc với UBND tỉnh Bình Định về công tác chống IUU. Tính đến ngày 26/9, toàn tỉnh có 5.488 tàu cá có chiều dài từ 6 m trở lên đã đăng ký hoạt động; trong đó, vùng bờ có 1.327 tàu; vùng lộng 878 tàu; vùng khơi 3.283 tàu. Toàn bộ tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên (3.252 tàu) được trang bị thiết bị giám sát hành trình (VMS). Để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của EC, những ngày gần đây lãnh đạo tỉnh đã tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra, xử lý rốt ráo những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ chống IUU đối với các đơn vị, địa phương. Thứ trưởng Phùng Ðức Tiến yêu cầu tỉnh khẩn trương rà soát, kiểm tra nghiêm túc các vấn đề còn vướng mắc, đặc biệt là hồ sơ, báo cáo phục vụ công tác làm việc với Ðoàn Thanh tra của EC, hoàn tất trước ngày 10.10. Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, xem đây là nhiệm vụ cấp bách thực hiện ngay để tháo gỡ thẻ vàng IUU. 

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác chống IUU tại cảng cá Tịnh Kỳ (Quảng Ngãi). Ảnh: ST

Tại tỉnh Quảng Ngãi, Ban Chỉ đạo của tỉnh về chống IUU đã kiểm tra thực tế tại 2 cảng cá đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc thủy sản được Bộ NN&PTNT chỉ định gồm cảng cá Tịnh Kỳ và cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa; Kiểm tra kết hợp tuyên truyền, vận động ngư dân tuân thủ các quy định của pháp luật khi khai thác thủy sản tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ và Trạm Kiểm soát Biên phòng Cổ Lũy. TP Quảng Ngãi là địa phương có số lượng tàu thuyền đông nhất tỉnh, với 1.831 tàu. Từ đầu năm đến nay, địa phương đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính và tước bằng của 9 thuyền trưởng do tàu cá không duy trì hoạt động của thiết bị VMS. Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh về chống khai thác IUU yêu cầu TP Quảng Ngãi có các giải pháp khắc phục hạn chế, khuyết điểm, giúp công tác chống IUU của tỉnh sớm hoàn thành, đồng hành cùng cả nước gỡ thẻ vàng thủy sản.

Các tàu cá tuân thủ lắp đặt thiết bị VMS khi ra khơi. Ảnh: ST

Sóc Trăng có 1.000 tàu cá đã đăng ký, 167 tàu có chiều dài từ 12 m đến dưới 15 m hoạt động tại vùng lộng, 340 tàu có chiều dài từ 15 m trở lên. Số lao động tham gia khai thác thủy sản và hoạt động nghề cá khoảng 307.687 người, trong đó gần 8.614 lao động khai thác thủy sản trực tiếp trên biển. Tỉnh có 3 khu neo đậu chuyển cho tàu cá là Cảng cá Trần Đề – cảng cá loại I, Cảng cá Mỏ Ó – cảng cá loại III và Khu neo đậu tránh trú bão Kinh Ba (thuộc huyện Trần Đề). Toàn bộ tàu cá tàu đã lắp đặt VMS, số tàu này đã được cập nhật và hiển thị vị trí trên hệ thống giám sát hành trình của Cục Thủy sản. Từ năm ngoái cho đến nay, tỉnh Sóc Trăng không có tàu cá vi phạm IUU tại vùng biển nước ngoài. Để công tác này diễn ra hiệu quả, Sóc Trăng đã thành lập Tổ kiểm tra, kiểm soát trực 24/24h, trường hợp mất kết nối đều được thông báo nhanh đến chủ tàu, kịp thời khắc phục, tăng cường tuyên truyền, vận động, nhắc nhở chủ tàu mang đầy đủ hồ sơ tàu, thuyền, thực hiện nghiêm việc khai báo khi tàu cập và rời cảng; ghi nhật ký hành trình.

Trao đổi với phóng viên trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Chúng ta không chỉ quyết tâm chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo thẻ vàng mà mục tiêu lâu dài là hướng tới phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế, bảo đảm sinh kế bền vững của cộng đồng ngư dân ven biển. Hiện nay, bên cạnh triển khai quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU, Bộ NN&PTNT đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành các chương trình, đề án, quy hoạch… để thực hiện Chiến lược Phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương tập trung nguồn lực phối hợp chặt chẽ với Bộ cũng như các bộ, ngành có liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, quy hoạch… liên quan đến khai thác, nuôi trồng, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản. 

Thùy Khánh

(Tổng hợp)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!