UBND tỉnh Bình Định vừa có Quyết định số 2327/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.
Theo đó, đến năm 2020, thủy sản địa phương trở thành ngành sản xuất hàng hóa lớn theo hướng hiện đại, phát triển toàn diện, bền vững, gắn phát triển thủy sản với bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản bình quân đạt 7 – 7,5%/năm, khai thác thủy sản chiếm 80%, nuôi trồng thủy sản chiếm 15% và dịch vụ thủy sản chiếm 5%; sản lượng khai thác thủy sản đạt 185.000 tấn; giảm tổn thất sản phẩm sau khai thác xuống dưới 10%; giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 150 triệu USD; sản lượng nuôi trồng tăng bình quân 10%/năm; tỷ lệ sản phẩm giá trị gia tăng đạt 60 – 70%.
Năm 2020, sản lượng khai thác thủy sản tỉnh Bình Định sẽ đạt 185.000 tấn – Ảnh: Lê Xuân Chiến
Cũng theo quy hoạch, đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản bình quân 5 – 5,5%/năm; cơ cấu giá trị sản xuất: khai thác thủy sản chiếm 70%, nuôi trồng chiếm 20% và dịch vụ thủy sản chiếm 10%; sản lượng khai thác thủy sản đạt 190.000 tấn(sản lượng khai thác xa bờ 178.000 tấn, gần bờ 10.000 tấn và khai thác nội địa 2.000 tấn); đội tàu khai thác hải sản có công suất trên 90 CV chiếm trên 60%; 100% diện tích nuôi nước lợ theo hình thức thâm canh, bán thâm canh ứng dụng các quy trình sản xuất tiên tiến; giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 250 triệu USD…