Bình Định: Sản xuất thủy sản năm 2012 – Thành công trên nhiều lĩnh vực

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm 2012, ngư dân trong tỉnh Bình Định đã tích cực đầu tư đóng mới, nâng công suất tàu thuyền, mua sắm ngư lưới cụ, tăng cường khai thác xa bờ. Hoạt động nuôi trồng thủy sản (NTTS) cũng khá ổn định… Nhờ vậy, sản lượng khai thác, NTTS trên địa bàn tỉnh tăng khá cao, thu nhập của ngư dân được cải thiện đáng kể.

Theo Sở NN-PTNT Bình Định, năm 2012, ngành Nông nghiệp tỉnh chủ trương đẩy mạnh phát triển đội tàu cá khai thác xa bờ, khuyến khích phát triển, đóng mới tàu cá có công suất từ 90CV trở lên, trang bị các loại trang thiết bị và ngư lưới cụ hiện đại để đáp ứng yêu cầu khai thác khơi xa và đảm bảo an toàn trên biển. Nhờ cập nhật kỹ thuật nuôi trồng mới, quản lý dịch bệnh tốt lĩnh vực NTTS cũng gặt hái nhiều kết quả khả quan. Đó là cơ sở để ngành Nông nghiệp tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu trong năm 2013 sản lượng khai thác thủy sản (KTTS) toàn tỉnh đạt 152.500 tấn; sản lượng NTTS đạt 9.250 tấn, trong đó, sản lượng tôm nuôi 6.200 tấn; giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 55 triệu USD.

Kết quả khả quan

Được sự hỗ trợ của Chính phủ theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhiên liệu đánh bắt xa bờ nên bà con ngư dân đã tích cực đầu tư nâng cao năng lực tàu thuyền, ngư lưới cụ; thành lập các tổ, đội đoàn kết khai thác trên biển để đẩy mạnh đánh bắt hải sản trên các vùng biển xa. Nhờ hoạt động đánh bắt xa bờ được tăng cường, cộng với các nghề khai thác cá ngừ đại dương, cá ngừ, cá nục, cá cơm, mực… được mùa nên sản lượng KTTS của ngư dân toàn tỉnh năm 2012 tăng khá cao, khoảng 164.479 tấn, tăng 8,1% so với năm 2011, trong đó, sản lượng cá ngừ đại dương đạt 8.113 tấn, tăng 72,8%.

Về lĩnh vực NTTS cũng có sự tăng trưởng đáng ghi nhận. Diện tích NTTS nước ngọt, nước lợ toàn tỉnh đạt 4.696 ha, sản lượng 8.702 tấn. Trong đó, diện tích nuôi tôm 2 vụ 2.603 ha, sản lượng tôm nuôi nước lợ 5.446 tấn, sản lượng cá nước ngọt 2.714 tấn. Điều đáng ghi nhận là tình trạng dịch bệnh tôm đã được khống chế có hiệu quả. Diện tích tôm nuôi bị dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh trong năm là 165,3 ha, chiếm tỉ lệ 6,3% tổng diện tích nuôi tôm cả năm. Trong đó, vụ 1 có 148,4 ha, vụ 2 có 16,9 ha. Một số vùng nuôi tôm trước đây thường xuyên bị dịch bệnh tôm như Huỳnh Giản, xã Phước Hòa, Phước Sơn (Tuy Phước), Mỹ Chánh, Mỹ Thành (Phù Mỹ), phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn), Hoài Hải (Hoài Nhơn)… nay đã giảm đáng kể.

 

Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty cổ phần Thủy sản Hoài Nhơn – Ảnh: N.Hân

Trong lĩnh vực chế biến thủy sản xuất khẩu, toàn tỉnh có 4 nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu với tổng công suất 10.700 tấn/năm, tăng khoảng 300 tấn so với năm 2011. Trong năm qua, các doanh nghiệp chế biến thủy sản đã đầu tư nâng cấp, đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị, tăng năng lực sản xuất và đa dạng hóa mặt hàng để nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm thủy sản; chú trọng áp dụng và hoàn thiện các chương trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngày càng đáp ứng yêu cầu của thị trường thế giới. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu thủy sản toàn tỉnh năm 2012 đạt 51,3 triệu USD, tăng 16,6% so với năm 2011. Các mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ yếu của các doanh nghiệp Bình Định hiện nay là cá và tôm đông lạnh; thị trường tiêu thụ được mở rộng sang châu Âu, châu Á, châu Mỹ… Đây là tín hiệu đáng mừng trong điều kiện kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn…

Năm 2013, phấn đấu tăng sản lượng KT-NTTS

Theo ông Nguyễn Hữu Hào, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT: Để đảm bảo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất thủy sản trong năm 2013, ngành đang tập trung chỉ đạo sản xuất trên tất cả các lĩnh vực KT-NTTS và chế biến xuất khẩu; tăng cường công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản và phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn, đẩy mạnh việc thành lập các tổ, đội đoàn kết KTTS trên biển, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tàu cá hoạt động trên biển, giúp ngư dân sản xuất an toàn và đạt hiệu quả cao.

Hiện nay, ngành Nông nghiệp tỉnh đang tập trung triển khai thực hiện quyết liệt Chỉ thị số 10/CT-CTUBND ngày 11.12.2012 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý NTTS năm 2013. Thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ công tác quản lý tàu cá, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đăng ký, đăng kiểm tàu cá. Đẩy mạnh kiểm tra an toàn kỹ thuật, trang bị cứu sinh cho người và phương tiện trước khi đưa vào hoạt động trên biển, nhất là khai thác ở vùng biển xa, đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả. Tổ chức triển khai sản xuất, định hướng, hỗ trợ ngư dân trong hoạt động KTTS, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân di chuyển ngư trường đánh bắt đạt hiệu quả cao. Tiếp tục triển khai việc hỗ trợ nhiên liệu cho tàu cá khai thác xa bờ theo Quyết định 48, xây dựng các tổ, đội đoàn kết KTTS trên biển, cùng giúp nhau phát triển sản xuất, tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế.

Trong lĩnh vực NTTS, tăng cường chỉ đạo nuôi tôm theo hướng bền vững, đúng quy hoạch. Tổ chức các lớp tập huấn để giúp người nuôi tôm nắm bắt và thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về an toàn dịch bệnh, tuân thủ đúng lịch thời vụ nuôi tôm, kiểm dịch nguồn tôm giống trước khi thả nuôi.

Trong lĩnh vực chế biến, tập trung tổ chức tốt việc thu mua nguyên liệu chế biến thủy sản xuất khẩu, khuyến khích các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thu mua, xuất khẩu cá ngừ đại dương tại tỉnh. Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tham gia hội chợ, quảng bá sản phẩm, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ. Tăng cường phối hợp xúc tiến kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở chế biến tại các khu chế biến thủy sản tập trung ở các huyện ven biển. Thường xuyên tổ chức tập huấn tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm cho ngư dân và các cơ sở sơ chế, bảo quản, chế biến thủy sản…

>> “Các mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ yếu của các doanh nghiệp Bình Định hiện nay là cá và tôm đông lạnh; thị trường tiêu thụ được mở rộng sang châu Âu, châu Á, châu Mỹ… Đây là tín hiệu đáng mừng trong điều kiện kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn…”

Nguyễn Hân

Báo Bình Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!