Bình Định: Tích cực chống IUU

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngay trong những ngày đầu năm, các ngành, địa phương trong tỉnh đã chú trọng cập nhật, thông báo đến ngư dân về thời tiết, ngư trường, những nơi đánh bắt thuận lợi để ngư dân ra khơi, bám biển an toàn và hiệu quả.

Ngư dân được mùa chuyến biển đầu năm. Ảnh: Nguyễn Neil

Theo Sở NN&PTNT Bình Định, đặc thù của ngư dân Bình Định là đi biển xuyên Tết. Do vậy, việc quản lý, giám sát đội tàu ra khơi dịp Tết, ngăn ngừa vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cũng được địa phương chú trọng trong thời gian qua. Theo đó, với những đội tàu và ngư dân về bờ đón Tết, trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Sở NN&PTNT Bình Định đã cùng với các địa phương có những buổi gặp gỡ bà con ngư dân để phổ biến Luật Thủy sản 2017 và ngăn chặn vi phạm IUU.

Theo thống kê của Chi cục Thủy sản Bình Định, tổng số tàu cá tham gia đánh bắt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vừa qua vào khoảng 3.251 tàu với 17.668 lao động, tăng 598 tàu so năm trước. Trong đó, tàu khai thác vùng lộng và gần bờ có 2.100 tàu với 8.400 lao động, tăng 100 tàu; tàu khai thác xa bờ có 1.151 tàu với 9.268 lao động, tăng 498 tàu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh yêu cầu, trong thời gian tới, các sở, ngành liên quan, 5 địa phương ven biển trong tỉnh tập trung chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm lãnh hải nước ngoài, quản lý chặt tàu cá ra, vào cảng; xây dựng kế hoạch rà soát lại số lượng các tàu cá “3 không”; tăng cường quản lý ở các vùng lộng; quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiên quyết xử lý đối với những tàu cá mất kết nối trong thời gian dài; giám sát sản lượng tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản về cảng; Tổ chức tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của thuyền trưởng, chủ tàu, ngư dân trong việc thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống khai thác IUU.

Lê Loan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!