Bình Định: Tôm bị dịch bệnh, chết rải rác ở Tuy Phước

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Vừa qua, Phòng NN&PTNT huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) cho biết, 30 ha tôm nuôi trong vụ 1 năm 2022 của ngư dân ở các xã ven đầm Thị Nại (gồm: xã Phước Thắng 18 ha, Phước Sơn 10 ha, Phước Thuận 2 ha) bị dịch bệnh và chết rải rác.

Nguyên nhân là những cơn mưa trái mùa kèm theo không khí lạnh làm thay đổi đột ngột nhiệt độ nước hoặc gây nên hiện tượng phân tầng của nước, đồng thời cuốn trôi và đưa các chất thải vào nguồn nước nuôi trồng thủy sản (NTTS) làm biến đổi các chỉ số môi trường nước.

Tôm chết. Nguồn: Bacsitom

Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước đã yêu cầu chủ tịch UBND các xã: Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hòa, và Phước Thắng khẩn trương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn hộ NTTS chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ NTTS và thực hiện các giải pháp để chủ động ngăn chặn dịch bệnh tôm phát sinh, lây lan ra diện rộng, duy trì sự phát triển ổn định của nghề nuôi tôm trên địa bàn huyện trong năm 2022.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Tuy Phước: Trong tháng 3 trên địa bàn huyện có nhiều đợt không khí lạnh và nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao. Những ngày tới thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sốc môi trường khiến tôm bị ảnh hưởng, nhiễm bệnh. Chúng tôi đã khuyến cáo bà con theo sát diễn biến thời tiết để đảm bảo an toàn, hạn chế dịch bệnh. Để đảm bảo vụ thành công trong sản xuất, huyện Tuy Phước đã khuyến cáo người nuôi tôm thực hiện đúng lịch thời vụ, chú ý thực hiện “3 giảm, 3 tăng” trong nuôi tôm nước lợ, gồm: Giảm vụ nuôi còn 2 vụ/năm để kéo dài thời gian cho ao đất nghỉ ngơi; giảm mật độ thả giống từ 70 – 100 con/m2 còn 30 – 50 con/m2; giảm sử dụng các loại thuốc, hóa chất để cải tạo ao. Tăng cường quản lý môi trường ao nuôi tốt hơn; tăng cường nuôi luân canh cá – tôm, thả nuôi cá rô phi tại ao lắng để xử lý chất cặn bã trước khi thải ra môi trường; tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý cải tạo ao nuôi.

Hải Đường

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!