Bình Định: Tuyên truyền chống khai thác IUU cho đảng viên

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sáng 9/4/2024, Đảng ủy phường Hoài Hương (TX Hoài Nhơn, Bình Định) tổ chức Hội nghị tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho cấp ủy các tổ chức Đảng và đảng viên, chuẩn bị các điều kiện đón Đoàn thanh tra của Ủy ban châu u (EC) lần thứ 5.

Phường Hoài Hương,  hiện có 415 tàu, trong đó có 409 tàu có chiều dài từ 15 mét trở lên, chiếm 98,55% tổng số tàu cá. Sản lượng khai thác 03 tháng đầu năm 2024 ước đạt 3.480 tấn, trong đó cá ngừ đại dương ước đạt 65 tấn. Có 14 tàu tham gia khai thác ở ngư trường miền Nam (Vũng Tàu, Tiền Giang….) thường xuyên không về địa phương.

Buổi tuyên truyền chống khai thác IUU tại phường Hoài Hương. Ảnh: DP

Thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg  ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu và Chỉ thị số 43-CT/TU ngày 12/12/2018 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác IUU,  Đảng uỷ, UBND phường và các hội đoàn thể của phường Hoài Hương coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng trong lĩnh vực phát triển thủy sản của phường. Đưa nội dung “tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài” vào tiêu chí xét thi đua, khen thưởng hàng năm đối với Chi bộ, khu phố và các hội đoàn thể liên quan. Đồng thời phân công Đảng viên 11 khu phố phụ trách các hộ có tàu thuyền.

Tại buổi tuyên truyền, báo cáo viên thông tin cho cấp ủy 11 khu phố có tàu thuyền trên địa bàn và 142 đảng viên được phân công phụ trách hộ gia đình có tàu thuyền một số nhiệm vụ, giải pháp cần tiếp tục triển khai trong chống khai thác IUU; đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ; hành vi khai thác IUU, những hệ lụy và các văn bản pháp luật có liên quan; một số lưu ý đối với ngư dân khi hoạt động khai thác thủy sản trên biển.

Được biết, trước đó ngày 4.4 Đồn Biên phòng Tam Quan Nam (BĐBP tỉnh) đã phối hợp với Đảng ủy phường Tam Quan Bắc (TX Hoài Nhơn) tổ chức Hội nghị tuyên truyền chống khai thác IUU cho cấp ủy 10 khu phố có tàu thuyền trên địa bàn và 228 đảng viên được phân công phụ trách hộ gia đình có tàu thuyền.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền đã nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm cho cấp ủy, đảng viên trên địa bàn về khai thác hải sản theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Điều ước quốc tế đối với các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam, vùng biển quốc tế và nước ngoài; huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các lực lượng và chính quyền địa phương trong tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về khai thác hải sản, từng bước chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân Việt Nam đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài, góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam.

Ái Trinh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!