T6, 13/10/2023 03:21

Bình minh ở chợ cá Châu Thuận Biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Khi bình minh dần ló rạng, cũng là lúc chợ cá ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) nhộn nhịp phiên chợ mới. Mùi mặn của gió biển, mùi của hải sản tươi và nét đẹp lao động của bà con vùng biển làm cho chợ cá nơi đây thêm phần lung linh.

Chợ cá ở thôn Châu Thuận Biển cách TP Quảng Ngãi khoảng hơn 30 km về hướng đông bắc. Đây là một trong những chợ cá lớn nhất tỉnh. Trải qua bao đời, người dân ở nơi đây chủ yếu mưu sinh bằng nghề khai thác hải sản.

chợ cá Châu Thuận Biển

Khu chợ cá độc đáo hình thành ngay trên bờ biển. Mỗi ngày, hàng trăm tiểu thương khắp nơi mua cá tại đây đưa đi bán khắp nơi trong tỉnh. Sau chuyến đánh bắt xuyên đêm tàu thuyền lại tấp nập vào bờ bán hải sản.

chợ cá Châu Thuận Biển

Theo đó, khoảng 5 giờ, đội tàu đánh bắt gần bờ cập bến bán cá. Những tàu này chủ yếu đánh bắt quanh khu vực đảo Lý Sơn. Tàu xuất bến từ hôm trước, đánh bắt xuyên đêm đến hôm sau quay về bờ hải sản.

chợ cá Châu Thuận Biển

Để đưa hải sản vào bờ, ngư dân sẽ chuyển hải sản từ tàu lớn sang thuyền thúng nhỏ, còn tiểu thương chờ đợi sẵn trên bờ biển để thu mua. Việc thu mua cá diễn ra ngay bên mép sóng.

chợ cá Châu Thuận Biển

Cá đánh bắt gần bờ nên khá tươi ngon. Hằng ngày các tiểu thương các huyện, thành phố trong tỉnh đến đây mua cá đưa đi bán lẻ. Một phần cá được mua đưa lên các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên tiêu thụ.

chợ cá Châu Thuận Biển chợ cá Châu Thuận Biển

Chủ tàu cho người dùng thuyền thúng chuyển cá vào bờ.

chợ cá Châu Thuận Biển

Chợ cá Bình Châu còn tạo việc làm cho nhiều lao động nữ. Công việc gánh cá, phân loại cá thuê giúp mỗi người kiếm được 150 – 200 nghìn đồng trong một buổi sáng.

chợ cá Châu Thuận Biển

Đến khoảng 7 giờ sáng, khi mặt trời lên cao thì thương lái đã di chuyển để kịp đưa hải sản đi bán các nơi.

chợ cá Châu Thuận Biển

Toàn xã Bình Châu có khoảng 480 tàu cá với khoảng 9.000 người sinh sống bằng nghề biển. Trong số đó có khoảng 200 tàu hành nghề đánh bắt gần bờ.

chợ cá Châu Thuận Biển
Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu Nguyễn Thanh Hùng cho biết, đội tàu đánh bắt gần bờ của xã hoạt động rất hiệu quả. Đội tàu này đánh bắt trong ngày nên chi phí thấp, ít nguy cơ rủi ro. Số hải sản đánh bắt được tiêu thụ ngay khi tàu vừa cập bến.

M.Lực

Nguồn: Báo Quảng Ngãi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!