Bình Thuận: Cần giải pháp “gỡ khó” cho phát triển tôm giống

Chưa có đánh giá về bài viết

Ông Trương Hữu Thông – Chủ tịch Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận cho biết: “Hiện nay, do giải quyết “bài toán” quy hoạch vùng nuôi tôm giống còn dang dở khiến cho các doanh nghiệp vùng tôm danh tiếng ở Tuy Phong đang đối mặt với nhiều khó khăn, vướng mắc”.

Khẳng định thương hiệu, uy tín

Bình Thuận hiện có trên 100 cơ sở sản xuất tôm giống, tập trung nhiều nhất ở huyện Tuy Phong – nơi có nguồn tôm giống được thị trường ưa chuộng nhất cả nước hiện nay. Qua khảo sát cho thấy, hầu hết các cơ sở kinh doanh tôm giống đều được xây dựng khang trang, có đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ cán bộ kỹ thuật lành nghề. Một số cơ sở có quy mô lớn và không ngừng mở rộng sản xuất, chất lượng tôm giống luôn được chú trọng, giữ vững uy tín trên thị trường. Thời gian qua, tỉnh đã và đang quản lý tốt chất lượng tôm giống. Chi cục Thủy sản tỉnh đặc biệt chú trọng quản lý ở 3 khâu gồm: quản lý yếu tố đầu vào (tôm bố mẹ, thức ăn, thuốc thú y và các sản phẩm xử lý cải tạo môi trường); quản lý quá trình sản xuất và yếu tố đầu ra. Theo thống kê, trong năm 2013, sản lượng tôm giống Bình Thuận đạt 18 tỷ con giống, trong đó tôm sú 1,7 tỷ con và tôm thẻ 16,3 tỷ con. Từ đầu năm đến nay, sản lượng tôm giống toàn tỉnh đạt 11 tỷ con giống, trong đó tôm sú 1 tỷ con, tôm thẻ chân trắng 10 tỷ con. Dự kiến của ngành thủy sản, năm 2014 Bình Thuận sẽ tiếp tục cung ứng cho các cơ sở nuôi tôm tại Việt Nam khoảng 20 tỷ con tôm giống.  

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy thăm doanh nghiệp sản xuất tôm giống ở Tuy Phong

Và thách thức

Theo Hiệp hội Tôm giống tỉnh, hiện nay diện tích nuôi tôm giống ngày càng thu hẹp, không đủ phát triển số lượng, chất lượng. Thể tích nuôi tôm giống mới chỉ đạt hơn 45.000m3, không đủ để cung cấp cho thị trường vốn đang rất “khát”. Vì vậy, theo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tôm giống, giải pháp để duy trì lợi thế, tăng nguồn thu từ tôm giống là tìm cách hình thành một vùng sản xuất tôm giống tập trung, vùng nuôi công nghiệp cho các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, đến nay việc quy hoạch mới vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh vẫn “giậm chân tại chỗ”. Vùng quy hoạch nuôi tôm giống tại xã Chí Công với diện tích 157 ha từ nguồn ngân sách trung ương lại không đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Nguyên nhân theo ông Trương Hữu Thông – Chủ tịch Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận cho biết: “Trước kia chính quyền xây dựng quy hoạch dựa trên tiêu chí chưa sát với thực tế, do đó dẫn đến tình trạng đất quy hoạch cho du lịch thì không phát triển, trong khi ngành nuôi tôm phát triển tốt nhưng lại vướng quy hoạch. Bài toán con tôm hay làm du lịch tại địa phương đang được các doanh nghiệp đặt lên bàn cân”.

Bên cạnh vấn đề quy hoạch, mở rộng vùng nuôi tôm giống, lãnh đạo Công ty Tôm giống Nam Miền Trung băn khoăn: “Hiện nay, số lượng tôm bố mẹ chủ yếu được ký hợp đồng mua từ những nước có nguồn tôm bố mẹ có chất lượng cao như Mỹ, Thái Lan, Singapore. Việc chủ động sản xuất tôm bố mẹ luôn được các doanh nghiệp quan tâm, tuy nhiên để làm việc này cần kinh phí lớn, trong khi đó, điều kiện sản xuất tôm bố mẹ (vị trí, môi trường, cách ly an toàn sản xuất tôm bố mẹ) chưa an toàn”. Ngoài ra, vấn đề các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm là việc phát triển tôm giống còn bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm môi trường biển và khói bụi của dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân.

Thanh Duyên

Báo Bình Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!