Bình Thuận: Giá tôm thấp, người nuôi ngập ngừng…

Chưa có đánh giá về bài viết

Đang vào mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2021, đây là thời điểm khá thuận lợi cho các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do giá tôm đang ở ngưỡng thấp, trong khi giá thức ăn, thuốc lại có chiều hướng tăng khiến nhiều hộ chưa mặn mà cho vụ tôm mới.

Tôm rớt giá…

Đang sửa lại máy sục khí cho 3 sào tôm thẻ vừa mới thả giống hơn 2 tuần, ông Hồ Kỳ Hùng (xã Vĩnh Hảo – huyện Tuy Phong) là một trong số ít nông dân thả nuôi trong thời điểm này. Ông Hùng cho biết, như mọi năm, đây là thời điểm các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân nuôi khá rầm rộ vì vào vụ chính. Tuy nhiên, từ năm ngoái đến nay chỉ còn vài hộ nuôi cầm chừng vì giá tôm xuống thấp. Sau tết, giá thức ăn và thuốc thủy sản, giá con giống có chiều hướng tăng dẫn đến chi phí nuôi tôm rất cao, thu hoạch không có lời nên nhiều người đành treo ao. Cùng chung tâm trạng với ông Hùng, ông Nguyễn Văn Trí gần đó vừa thu hoạch 3 sào tôm cũng đành phơi ao, chưa dám thả nuôi vụ mới. Ông Trí chia sẻ: “Cách đây 1 tháng tôi thu hoạch hơn 4 tấn tôm, nhưng giá chỉ 90.000 đồng/kg. Trừ chi phí, giá giống thì chẳng lời đồng nào, nên tôi lưỡng lự chưa muốn thả nuôi vụ mới dù thời tiết hiện nay khá thuận lợi”. Nguyên nhân giá tôm giảm sâu được nhiều người nuôi cho biết là do dịch Covid-19, việc xuất khẩu tôm phần nào bị ảnh hưởng. Thị trường tiêu thụ trong nước cũng hạn chế nên giá tôm giảm mạnh khiến người nuôi không mặn mà.

nuôi tôm thẻ chân trắng

Thời tiết thuận lợi cho nuôi tôm thẻ chân trắng nhưng giá đang ở mức thấp.

Theo Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến thuận lợi cho nuôi tôm nước lợ, nắng không quá gay gắt, các công trình điều tiết mặn ngọt phát huy hiệu quả, độ mặn tương đối thích hợp cho thả tôm giống, hoạt động nuôi tôm nước lợ đang triển khai tốt. Cơ quan này dự báo, trước tác động từ đợt bùng phát mới của đại dịch Covid-19, một số quốc gia sản xuất tôm lớn như Ấn Độ, Indonesia… đang bị ảnh hưởng nặng nề. Chuỗi cung ứng, sản xuất tôm bị đứt gãy, vận chuyển đình trệ, có thể dẫn đến giảm sản lượng, gây thiếu hụt nguồn cung. Trong khi đó, một số thị trường tiêu thụ tôm lớn như Mỹ, Trung Quốc, EU… đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, nhu cầu có thể tăng cao, thuận lợi cho sản xuất và xuất khẩu tôm của nước ta.

 

Tranh thủ cơ hội

Nhằm chủ động nắm bắt các cơ hội để phát triển sản xuất, đáp ứng đủ nhu cầu tôm nguyên liệu cho chế biến, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương tiếp tục triển khai công văn của Tổng cục Thủy sản về việc thực hiện khung lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2021. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát điều kiện cơ sở sản xuất và chất lượng tôm giống để đảm bảo sản xuất, cung ứng con giống chất lượng cao phục vụ sản xuất. Ngoài ra, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, phân bổ nguồn lực thực hiện tốt nhiệm vụ quan trắc, cảnh báo môi trường tại các vùng nuôi tôm nước lợ tập trung để kịp thời khuyến cáo người dân. Hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả, không để bùng phát bệnh dịch; thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật để nuôi tôm hiệu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người nuôi. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật để nhân rộng các mô hình nuôi 2, 3 giai đoạn, sử dụng chế phẩm sinh học, nuôi tuần hoàn khép kín, nuôi tôm an toàn sinh học, nuôi tôm – lúa, nuôi tôm hữu cơ, nuôi tôm công nghệ cao… để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.

Bên cạnh đó, phát triển các mô hình nuôi tôm nước lợ tại các vùng có điều kiện sinh thái phù hợp gắn với kiểm soát chặt chẽ điều kiện cơ sở nuôi theo quy định. Triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nuôi và doanh nghiệp; kịp thời thông tin tới doanh nghiệp và người nuôi dự báo diễn biến nhu cầu của thị trường tiêu thụ, để có kế hoạch thả giống cho phù hợp. Tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người nuôi tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi, tối ưu hóa chuỗi sản xuất để giảm giá thành sản phẩm; quan tâm phát triển các sản phẩm phù hợp để thúc đẩy tiêu thụ thị trường trong nước. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi, ép giá, gian lận thương mại, thông tin sai sự thật trong sản xuất tôm giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, thị trường tiêu thụ tôm… làm mất ổn định sản xuất. Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giao Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển chủ động tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc những nội dung trên của Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn.

Hy vọng, thời tiết diễn biến thuận lợi như hiện nay, nếu thị trường xuất khẩu tôm không bị đứt gãy, nhu cầu tăng cao thời gian tới, sẽ khuyến khích các hộ nuôi tranh thủ cơ hội phát triển sản xuất, “được mùa lẫn được giá” trong mùa vụ nuôi tôm thẻ những tháng sắp tới.

S.Nguyên

Nguồn: Báo Bình Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!