Bình Thuận: Tháng cao điểm kiểm tra, kiểm soát hoạt động nghề cá

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hơn một tháng qua, ngành chức năng tỉnh Bình Thuận đã tổ chức đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát bảo vệ nguồn lợi thủy sản; tại các cảng cá đã tổ chức kiểm tra, kiểm soát nghề cá phục vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Theo Cục Thống kê Bình Thuận, tình hình khai thác trong tháng 8 tàu thuyền khai thác vùng khơi tích cực bám biển đánh bắt thủy sản; nguồn lợi thủy sản xuất hiện nhiều nên đa số các nghề khai thác đạt hiệu quả. Ngư trường khai thác chủ yếu tập trung tại vùng biển khu vực phía nam đảo Phú Quý, Côn Sơn, nhà giàn DK-1, quần đảo Trường Sa.

Sản lượng thủy sản khai thác trong tháng ước đạt 20.570 tấn, tăng 1% so cùng kỳ năm 2022 (trong đó khai thác biển ước đạt 20.510 tấn, tăng 1%). Lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, sản lượng khai thác ước đạt 153.022,5 tấn, tăng 1,7% so cùng kỳ năm trước (trong đó khai thác biển ước đạt 152.656,2 tấn, tăng 1,8%).

Hiện các tàu cá trên 15 m của Bình Thuận đã hoàn thành việc lắp thiết bị hành trình. Ảnh: M.V

Để khắc phục tình trạng khai thác IUU, trong tháng 8/2023, tỉnh Bình Thuận đã ban hành 52 quyết định với tổng số tiền xử phạt 601 triệu đồng với các hành vi vu phạm: tàng trữ công cụ kích điện, sử dụng tàu cá không đăng ký, không đăng ký lại tàu cá khai thác thủy sản không đúng nghề ghi trong Giấy phép khai thác thủy sản, không thông báo hoặc thông báo không đầy đủ các thông tin theo quy định cho tổ chức quản lý cảng cá trước khi rời, vào cảng cá theo quy định, thuyền trưởng không có chứng chỉ theo quy định. Tính từ đầu năm 2023 đến ngày 05/8/2023 đã ban hành 197 quyết định với tổng số tiền xử phạt 2,1 tỷ đồng.

Đến nay, tất cả các tàu cá trên 15 m của tỉnh Bình Thuận hoàn thành việc lắp thiết bị hành trình. Chi cục Thủy sản Bình Thuận luôn có cán bộ vận hành hệ thống giám sát tàu cá. Từ đầu năm đến nay nhờ hệ thống này đã phát hiện, kêu gọi 32 lượt tàu cá vượt ranh giới trên biển kịp thời quay lại vùng biển Việt Nam.

Ngoài phòng giám sát hành trình của Chi cục Thủy sản, các Đồn Biên phòng cũng duy trì 6 điểm trực 24/24 giờ giám sát tàu cá trên biển qua hệ thống VMS. Đối với các tàu cá có nguy cơ vi phạm cao sẽ được đưa vào giám sát đặc biệt, thường xuyên tuyên truyền để ngư dân chấp hành đúng pháp luật khi đánh bắt trên biển.

Đây là những nỗ lực của tỉnh Bình Thuận trước khi làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU trong thời gian tới.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!