Bình Thuận: Xuất khẩu thủy sản: Tập trung vào sản phẩm chế biến

Chưa có đánh giá về bài viết

Mặc dù chịu nhiều tác động bất lợi do các yếu tố khách quan song từ đầu năm đến nay, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản toàn tỉnh Bình Thuận có bước phát triển khá so cùng kỳ. Để xuất khẩu thủy sản vượt so kế hoạch, từ nay đến cuối năm, chương trình phát triển chế biến xuất khẩu thủy sản chủ yếu tập trung vào sản phẩm lợi thế là thủy sản chế biến.

Bà Đỗ Thị Hương – Phó phòng phụ trách Phòng nghiệp vụ thủy sản Bình Thuận (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Trong gần một năm qua, việc thiếu nguyên liệu, giá đầu vào tăng cao, tàu thuyền nằm bờ… là những nguyên nhân khiến việc xuất khẩu thủy sản có giai đoạn chững lại. Tuy nhiên, các doanh nghiệp chế biến thủy sản vẫn cố gắng duy trì sản xuất, bảo đảm thu nhập ổn định cho người lao động và giữ vững khách hàng. Chỉ tính 10 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu thủy sản toàn tỉnh đạt trên 64,1 triệu USD, đạt gần 75% kế hoạch, tăng 1,52% so với cùng kỳ. Sản phẩm chế biến xuất khẩu chủ yếu là hàng đông lạnh từ cá, nghêu, mực, tôm, sản phẩm đồ hộp thủy sản trên cơ sở quản lý chặt chẽ chất lượng – an toàn vệ sinh theo tiêu chuẩn EU, Mỹ. Để có thể cạnh tranh trong điều kiện khắc nghiệt của thị trường, những năm gần đây, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại, mở rộng nhà xưởng chế biến hàng đông lạnh cao cấp tại cảng cá Phan Thiết như: Công ty TNHH Hải Nam, Công ty TNHH Hải Thuận…Theo đó, sản lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng năm đều tăng. Chính vì vậy, chế biến thủy sản xuất khẩu thực sự là động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành kinh tế thủy sản. Đồng thời, đóng vai trò chủ đạo trong việc nâng cao tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

 

Chế biến hải sản xuất khẩu – Ảnh: N.Lân

  Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp đang hướng đến nhiều mục tiêu. Trong đó, chương trình phát triển chế biến xuất khẩu thủy sản tập trung vào sản phẩm lợi thế là thủy sản chế biến được xem là mục tiêu lớn nhất. Bởi đây là nhóm hàng chủ lực chiếm tỷ trọng giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn của tỉnh. Bên cạnh đó, là việc tập trung đầu tư có trọng điểm, lựa chọn các doanh nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh có kim ngạch xuất khẩu lớn để tác động, hỗ trợ đầu tư chiều sâu, đổi mới thiết bị công nghệ, nâng cao năng lực chế biến và xuất khẩu. Để hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực xuất khẩu, tiếp tục duy trì ổn định chất lượng sản phẩm ở các thị trường xuất khẩu truyền thống bao gồm các nước Đông Bắc Á, Đông Nam Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore… Các sản phẩm chủ lực là các loại hàng hải sản khô (mực, cá), hàng đông (sản phẩm từ mực, cá, nhuyễn thể), hải đặc sản tươi sống. Trong đó, coi trọng thị trường Trung Quốc, bởi đây là nước đông dân nhất thế giới cho nên nhu cầu về thực phẩm thủy sản cũng đang tăng cao.

Cùng với đó, khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng các công nghệ mới trong chế biến, bảo quản thông qua chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ. Xây dựng các doanh nghiệp chủ lực chế biến hàng xuất khẩu ở các vùng trọng điểm nghề cá. Ngoài ra, tăng cường công tác quản lý chất lượng ở các khâu sản xuất nguyên liệu, bảo quản, vận chuyển để có nguyên liệu tốt cho chế biến. Khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, HACCP đủ điều kiện xuất khẩu thủy sản trực tiếp sang các nước EU, Mỹ và các thị trường khó tính khác. Khôi phục thị trường Nga và các nước Đông Âu, tiếp cận thị trường Trung Đông và các nước châu Phi với các sản phẩm chế biến từ cá, đồ hộp thủy sản…

Thu Hà

Báo Bình Thuận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!