Bộ NN và PTNT đề xuất cho DN được đưa hàng thủy sản đông lạnh NK về kho bảo quản

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 14/11/2012, Bộ NN và PTNT đã gửi Công văn 3928/BNN-TY tới Bộ Tài chính đề xuất cho phép các DN được phép đưa hàng sản phẩm thủy sản đông lạnh NK về kho bảo quản của DN để thực hiện việc kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.

Đối với trường hợp kiểm tra thực trạng hàng hóa tại cảng, cửa khẩu nhập phát hiện lô hàng sản phẩm thủy sản NK có dấu hiệu không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, bắt buộc phải lưu giữ lô hàng tại cảng, cửa khẩu để thực hiện kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm. Lô hàng chỉ được phép thông quan sau khi có kết quả kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu.

Bộ NN và PTNT đề xuất cho DN được đưa hàng thủy sản đông lạnh NK về kho bảo quản 

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Trước đó, ngày 24/8/2012, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Cao Đức Phát và các đơn vị liên quan, VASEP đã nêu 12 kiến nghị cần gấp rút tháo gỡ trong hai quý cuối năm, trong đó có kiến nghị về khó khăn khi thực hiện Thông tư số 01/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính về hướng dẫn việc thông quan hàng hoá XK, NK phải kiểm dịch. Ghi nhận và nhất trí với kiến nghị này của VASEP, Bộ trưởng đã giao Cục Thú y nắm bắt lại tình hình và có văn bản gửi Tổng cục Hải quan.

Sau đó, Bộ NN và PTNT đã văn bản chính thức tới Bộ Tài chính nhằm giải quyết kiến nghị của VASEP và đề nghị cho phép các DN NK sản phẩm thủy sản đông lạnh được đưa hàng về kho của DN để làm thủ tục kiểm dịch để thực hiện việc kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành tránh phát sinh nhiều chi phí do hàng hóa bị lưu giữ ở cảng để chờ có Giấy Chứng nhận kiểm dịch.

Bởi, hiện nayViệt Nam chưa có hệ thống kho lạnh tại các khu vực cảng, cửa khẩu dẫn tới việc bảo quản hàng hóa tại cảng, cửa khẩu gặp nhiều khó khăn và gây tốn kém cho DN do tăng chi phí lưu container, lưu bãi tại cảng.

Hơn nữa, hệ thống cơ sở hạ tầng tại các cảng, cửa khẩu chưa đảm bảo, khi lượng lớn hàng sản phẩm động vật đông lạnh tập trung nhập về cảng với số lượng lớn sẽ không đáp ứng được yều cầu vận hành hệ thống bảo quản (các container lạnh phải cắm điện luân phiên) gây nguy cơ hư hỏng hàng hóa.

Tạ Hà

Vasep

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!