Bộ NN&PTNT đề xuất OIE hỗ trợ xây dựng vùng an toàn dịch bệnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chiều ngày 5/10 tại Hà Nội, trong buổi tiếp và làm việc với ông Ronello Abila, Trưởng đại diện Tổ chức Thú y thế giới (OIE) tại khu vực Đông Nam Á, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã đề xuất OIE hỗ trợ Việt Nam nhiều lĩnh vực quan trọng, trong đó có vấn đề xây dựng các vùng an toàn dịch bệnh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thông tin tới ông Ronello Abila một số thành tựu quan trọng của ngành nông nghiệp Việt Nam, trong đó có lĩnh vực thủy sản. Hiện tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của cả nước đạt khoảng 13 triệu ha với sản lượng 3,8 triệu tấn trong 9 tháng, hết năm nay dự kiến là 5,2 – 5,3 triệu tấn, chưa kể vùng biển trên 1 triệu km2 sẽ triển khai nuôi biển. Tuy một số mặt hàng thủy sản đã vào được các thị trường khó tính như Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… nhưng tiềm năng lợi thế của ngành vẫn còn rất lớn khi diện tích nuôi cá tra là 6.400 ha, tôm là 750.000 ha. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến làm việc với ông Ronello Abila, Trưởng đại diện OIE tại khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Thùy Khánh

Hiện nay, nhiều địa phương tỉ lệ sản xuất quy mô nhỏ lẻ còn lớn, môi trường chưa được kiểm soát chặt chẽ khiến dịch bệnh vẫn xảy ra. Do vậy, nhiệm vụ của công tác thú y thủy sản rất quan trọng. Việt Nam đã xây dựng thành công 33 cơ sở an toàn dịch bệnh, trong đó có 30 cơ sở sản xuất tôm và 2 cơ sở sản xuất cá cảnh xuất khẩu. Tuy nhiên, con số này là quá ít so với nhu cầu đặt ra. Do đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến bày tỏ mong muốn Tổ chức Thú y thế giới hỗ trợ Việt Nam xây dựng các vùng an toàn dịch bệnh, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành, kiểm soát tình trạng kháng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quản lý phòng thí nghiệm,…

Ông Ronello Abila chúc mừng những kết quả đáng khích lệ của ngành nông nghiệp Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản hiện đang phát triển rất mạnh. Ông cũng mong muốn Việt Nam có thể phát huy được các lợi thế sẵn có để đưa ngành thủy sản hội nhập sâu rộng với thế giới. Liên quan đến các nhóm vấn đề mà Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu ra, OIE sẽ xem xét và cam kết phối hợp chặt chẽ với Việt Nam. 

Thay mặt Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cảm ơn những đánh giá cao của OIE về các hoạt động của ngành thú y Việt Nam, đồng thời khẳng định sự hỗ trợ của OIE sẽ góp phần đưa các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam tới được nhiều thị trường hơn nữa. 

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!