T3, 09/04/2024 08:00

Bộ sản phẩm ép đùn Aquaxcel – Giải pháp tăng năng suất nuôi tôm cho nông dân Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam năm 2024 (VietShrimp 2024) tổ chức trong tháng 3/2024 tại Cà Mau, Cargill giới thiệu trọn bộ thức ăn Aquaxcel được sản xuất theo công nghệ ép đùn tiên tiến được công ty tiên phong giới thiệu tại Việt Nam.

Bối cảnh chung của ngành thủy sản

Năm 2023, ngành thủy sản Việt Nam xuất khẩu chưa đến 9 tỷ USD, giảm 18% so với năm trước đó. Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, kim ngạch xuất khẩu thủy sản nước ta năm 2023 giảm là hậu quả của tình hình lạm phát cao, nhu cầu tiêu dùng giảm tại các thị trường lớn như: Mỹ, EU, Nhật Bản… dẫn đến lượng hàng tồn kho nhiều, giá xuất khẩu giảm so với năm trước. Vốn chiếm tỷ trọng đến 40% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản, trong năm qua tôm cũng giảm mạnh hơn 21%, khiến cho toàn ngành bị ảnh hưởng.

Tôm giống giai đoạn sử dụng thức ăn Nurcare của Cargill

Năm 2024, dù lạm phát được kiểm soát nhưng sẽ phục hồi chậm, nhu cầu thị trường cũng sẽ bị tác động, chi phí sản xuất vẫn còn cao trong khi giá thành lại tương đối thấp, thêm vào đó là bất ổn địa chính trị tại khu vực Biển Đỏ làm tăng chi phí logistics và các chi phí liên quan khác, nguồn nguyên liệu thiếu ổn định cũng là những trở ngại không nhỏ đến sự phát triển bền vững của ngành.

Người nuôi tôm ở Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức phức tạp từ sự bùng phát của dịch bệnh, ảnh hưởng của điều kiện thời tiết và biến đổi khí hậu, chất lượng giống không đồng đều, giá tôm xuất xưởng thấp lịch sử, giảm xuất khẩu tôm và động thái thị trường toàn cầu phức tạp đang tạo ra những khó khăn lớn nhất từ trước đến nay đối với người nuôi tôm.

Các thị trường sản xuất tôm rất lớn khác trên thế giới như Ecuador hay Ấn Độ cũng đang trong giai đoạn “lao đao” và có lẽ cục diện thị trường này lại hé ra một cách cửa cho xuất khẩu tôm của Việt Nam “cất cánh” nếu doanh nghiệp và người nuôi lựa chọn được giải pháp nuôi trồng có năng suất, hiệu quả cả về mặt chi phí và quản lý nguồn nước. Theo phương châm đồng hành cùng ngành nuôi tôm và người nuôi, giải pháp về dinh dưỡng thủy sản của Cargill được nhìn nhận như một phần giải pháp hữu ích theo hướng nuôi trồng bền vững, lại đặc biệt phù hợp với mô hình nuôi mật độ cao tại Việt Nam.

Là công ty toàn cầu chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp, thực phẩm, công nghiệp và tài chính với bề dày 159 năm kinh nghiệm, Cargill hiểu rõ tầm quan trọng của việc áp dụng phương pháp tiếp cận toàn diện từ các sản phẩm phát triển dựa trên nền tảng nghiên cứu khoa học, dịch vụ kỹ thuật và ứng dụng công nghệ số vào ngành nuôi tôm.

Hệ thống Dinh dưỡng Cargill (CNS) kết hợp sự hiểu biết sâu sắc về dinh dưỡng nguyên liệu, nhu cầu dinh dưỡng của tôm để cung cấp công thức phù hợp với bất kể mô hình nuôi, ao nuôi và kỳ vọng của người nuôi tôm. Kèm theo đó là cơ sở dữ liệu toàn cầu lớn, tài nguyên nghiên cứu và phương pháp tiếp cận nhanh chóng giúp nắm bắt và cập nhật nhanh những biến đổi theo thông số thực tế, nhằm tạo ra công thức tối ưu tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn.

Giải pháp từ Cargill góp phn tăng năng sut cho người nuôi tôm

Tại VietShrimp 2024, Cargill giới thiệu trọn bộ thức ăn Aquaxcel được sản xuất theo công nghệ ép đùn tiên tiến được công ty tiên phong giới thiệu tại Việt Nam. Aquaxcel có các ưu điểm lý tính nổi trội như ít bụi, cấu trúc viên có độ bền nước cao, nhờ đó hạn chế tình trạng thất thoát dinh dưỡng ra môi trường nuôi, giữ nước trong ao luôn sạch, vơi bớt gánh nặng cho người nuôi về xử lý nước, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết khó khăn. Viên thức ăn được nấu chín hoàn toàn với độ hồ hóa tốt lên đến 99% giúp tăng độ tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất, tôm tăng trưởng vượt trội, hệ số chuyển đổi thức ăn thấp. Bên cạnh đó, viên thức ăn ép đùn chìm chậm sẽ giúp tôm phân tán đều trong cột nước khi ăn, hạn chế thiếu ôxy cục bộ và gia tăng tỷ lệ đồng đều cho tôm khi thu hoạch.

Bộ sản phẩm Aquaxcel của Cargill

Anh Trần Văn Tiền, một người nuôi tôm ở khu vực ĐBSCL, chia sẻ: “Sắp tới sẽ vào mùa mưa, việc nuôi trồng rất là khó khăn. Khi sử dụng thức ăn Cargill đưa xuống nước thì rất lâu mới rã ra, mình canh kiểm soát được lượng thức ăn sao cho không dư, thì cũng sẽ hạn chế khí độc gây dơ ao, việc vận hành ao nuôi trở nên dễ dàng hơn”.

Còn anh Hoàng Chư, chủ một đại lý thức ăn chăn nuôi tại Bạc Liêu, khẳng định: “Dùng thức ăn Cargill thì tôm nặng ký, chắc thịt hơn và môi trường nước sạch và đỡ tốn công làm xử lý đáy ao”.

Danh mục sản phẩm Cargill áp dụng giải pháp tăng cường sức khỏe với hỗn hợp vi lượng được kết hợp từ post-biotic, thảo dược thực vật, vitamin, khoáng hữu cơ… để tạo ra gói chức năng chuyên biệt giúp tăng cường sức khỏe tôm, tối ưu năng suất và lợi nhuận cho người nuôi. Với phương pháp tiếp cận toàn diện từ hệ thống dinh dưỡng Cargill, công nghệ ép đùn kết hợp với giải pháp tăng cường sức khỏe, dịch vụ kỹ thuật giúp cải thiện tổng thể hiệu suất nuôi tôm (+10% ADG), hệ số chuyển đổi thức ăn (-10% FCR) trong khi giảm chất thải vào môi trường nước, tỷ lệ thay nước (-30%), sử dụng hóa chất (-20%).

Kết quả thử nghiệm thực tế tại nhiều trại nuôi ở Bạc Liêu, Cà Mau cũng cho thấy những đặc điểm nổi trội của thức ăn ép đùn Aquaxcel nêu trên giúp môi trường nước ổn định trong suốt vụ nuôi, tôm tăng trưởng nhanh hơn 10 – 15% nếu cùng ngày nuôi, đạt kích cỡ nhanh hơn 1 tuần tuổi, hỗ trợ tiêu hóa tốt, tôm chắc thịt, nặng ký, tỷ lệ cơ thịt cao trong chế biến xuất khẩu, thức ăn đạt chuẩn BAP đáp ứng cho trại nuôi đạt chuẩn ASC.

Thức ăn ép đùn cho tôm do Cargill sản xuất

Được kết hợp cùng chương trình Bậc thầy Nuôi tôm (MFP), bộ giải pháp toàn diện Aquaxcel của Cargill với ba trụ cột chính là Dinh dưỡng tối ưu, Tăng cường sức khoẻ, và Trại nuôi bền vững sẽ đem lại sự đổi mới, thành công và bền vững cho người nuôi tôm Việt Nam, từ đó giúp họ vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển sinh kế, phục hồi vị thế của ngành.

Cargill

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!