Bố Trạch (Quảng Bình): Dưa hấu rớt giá, người dân gặp khó

Đánh giá bài viết

Là địa phương có diện tích trồng dưa hấu lớn, tuy nhiên năm nay dưa hấu rớt giá, khó tiêu thụ khiến nhiều người dân trồng dưa hấu trên địa bàn huyện Bố Trạch gặp khó khăn.

Ông Võ Thế Hài ở thôn Tây Thành xã Nam Trạch là một trong những hộ dân có nhiều năm kinh nghiệm trồng dưa hấu. Năm nay, ông đầu tư trồng 0,5 ha dưa hấu với giống dưa Hắc Mỹ Nhân.

dưa hấu

Năm nay toàn huyện Bố Trạch trồng hơn 650 ha dưa hấu.

Ông Hài cho biết: “Lúc dưa hấu sắp thu hoạch, thương lái đã đến tận ruộng để đặt cọc với mức giá 6.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên sau đó thương lái đã đến xin lấy lại tiền cọc; đồng thời chỉ chấp nhận giá thu mua 3.500 đồng/kg. Không những thế, thương lái còn rất kén chọn, chỉ mua những quả to, đẹp, nặng từ 3 kg trở lên. Biết mình bị ép giá, nhưng tôi vẫn phải chấp nhận bán với giá đó vì nếu để lâu dưa hấu sẽ bị hỏng coi như bỏ đi”.

Không được may mắn như ông Hài, anh Dương Văn Nành ở thôn 3 Võ Thuận xã Tây Trạch đầu tư trồng 1ha dưa hấu. Hiện nay, dưa hấu đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng anh Nành như đang “ngồi trên đống lửa”. Anh cho biết: “Tôi đầu tư trồng 1 ha dưa hấu hết 75 triệu đồng. Mặc dù chấp nhận bán giá thấp để mong thu hồi lại được một phần vốn, nhưng đến nay vẫn không tìm được người thu mua”.

dưa hấu

Người trồng dưa hấu huyện Bố Trạch đang gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm

Năm nay, toàn huyện Bố Trạch trồng được hơn 650 ha dưa hấu, tập trung nhiều ở thị trấn Nông Trường Việt Trung, các xã Tây Trạch, Hòa Trạch, Nam Trạch và Đại Trạch. Năng suất dưa hấu ước đạt 23 tấn/ha, tổng sản lượng hơn 15.000 tấn. Đầu vụ thu hoạch dưa hấu, có thời điểm thương lái thu mua với mức giá 6.000 – 6.200 đồng/kg. Tuy nhiên, từ cuối tháng 4 đến nay mức giá đã giảm xuống, hiện chỉ còn 2.500 đồng – 2.700 đồng/kg nhưng vẫn rất khó tiêu thụ.

Ông Nguyễn Cẩm Long, Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Bố Trạch cho biết: Năm nay diện tích dưa hấu của huyện Bố Trạch giảm khoảng 20% so với năm ngoái. Mặc dù diện tích giảm, nhưng đầu ra vẫn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Hiện, Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện đang tích cực phối hợp với chính quyền các địa phương và các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ tìm đầu ra cho dưa hấu nhằm giải quyết phần nào khó khăn cho người dân. Thời gian tới huyện sẽ tập trung quy hoạch vùng trồng dưa hấu phù hợp để bảo đảm hài hòa giữa cung và cầu; đồng thời định hướng cho người dân trồng dưa hấu theo tiêu chuẩn VietGap nhằm hướng tới thị trường tiêu thụ nội địa.

Tiến Thành – Đài TT TH Bố Trạch

Nguồn: Báo Quảng Bình

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!