T6, 12/05/2023 10:27

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá cao Chương trình chọn giống tôm sú bố mẹ của Việt Úc tại Cà Mau

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 10/05/2023, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cùng đoàn lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đã đến thăm và làm việc tại Khu phức hợp sản xuất tôm giống công nghệ cao Việt Úc Cà Mau. Tại đây, đoàn đã vào thăm quan và lắng nghe báo cáo về Chương trình nghiên cứu, chọn giống tôm sú bố mẹ Việt Úc.

Việt Úc là Tập đoàn tiên phong và duy nhất tại Việt Nam hiện nay đã và đang triển khai Chương trình nghiên cứu di truyền và chọn giống tôm bố mẹ. Việc chủ động nguồn tôm bố mẹ tại chỗ có ý nghĩa rất lớn cho toàn ngành. Qua đó, giúp hạn chế lệ thuộc từ nguồn nhập nước ngoài hay từ các nguồn tự nhiên. Đảm bảo kiểm soát được chất lượng và cả sản lượng.

Từ thành công của chương trình tôm thẻ chân trắng bố mẹ, Việt Úc tiếp tục chuyển qua nghiên cứu chương trình tôm sú bố mẹ. Năm 2015, Việt Úc đã chính thức được Tổng Cục Thủy sản phê duyệt chương trình này. Từ 2017, chương trình chính thức được triển khai tại Cà Mau.

Ưu điểm lớn của chương trình này đó là các thế hệ tôm sú bố mẹ được chọn lọc sạch bệnh với các tính trạng về thích nghi và tăng trưởng ngày càng vượt trội qua từng thế hệ. Cụ thể:

  • Tôm sú bố mẹ được chọn lọc sạch bệnh 100% so với nguồn tôm bố mẹ tự nhiên với tỷ lệ nhiễm bệnh hơn 80%.
  • Thích nghi tốt hơn với thổ nhưỡng, môi trường tại địa phương vì chương trình được nghiên cứu chọn tạo tại Việt Nam. Đặc biệt Cà Mau là nơi có sản lượng nuôi tôm sú lớn nhất cả nước.
  • Tốc độ tăng trưởng cao hơn 60 – 70% so với nguồn tôm bố mẹ tự nhiên.

Nhờ các tính trạng nổi bật này mà cho ra đời các thế hệ tôm sú giống chất lượng. Đặc biệt có thể nuôi được đa dạng mô hình, mật độ khác nhau, từ nuôi công nghiệp, đến quảng canh, quảng canh cải tiến.

Ngoài việc đầu tư sản xuất tôm giống sú, từ năm 2014, Việt Úc Cà Mau đã đầu tư khu sản xuất tôm thẻ chân trắng giống công nghệ cao với quy mô 50 ha, ứng dụng nhiều công nghệ vượt trội. Mục tiêu cuối cùng là cung cấp cho thị trường nguồn tôm giống chất lượng, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả, lợi nhuận cho người nuôi.

Qua chuyến thăm, Bộ trưởng đánh giá cao sự đầu tư và tâm huyết của Tập đoàn Việt Úc cho ngành. Với định hướng chiến lược: Khép kín chuỗi giá trị ngành tôm, Việt Úc góp phần giúp ngành phát triển bền vững từ việc đặt nền móng vững chắc cho toàn chuỗi với nghiên cứu chọn giống nguồn bố mẹ thẻ, sú đến cá tra. Đây chính là hướng đi bền vững cho ngành. 

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng kỳ vọng với định hướng: Vì một ngành tôm Việt Nam công nghệ cao bền vững, Việt Úc tiếp tục lan tỏa giá trị bền vững cho môi trường và cho cộng đồng. Đây chính là những giá trị mà các thị trường, người tiêu dùng thông minh ngày nay luôn hướng tới.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn thăm quan khu chọn giống tôm sú bố mẹ Việt Úc

Ông Trình Trung Phi, GĐ Kỹ thuật Tập đoàn báo cáo chương trình chọn giống tôm sú bố mẹ

Ông Tôn Thất Đề – TGĐ Tập đoàn chia sẻ về định hướng chiến lược của Tập đoàn

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi họp

Lãnh đạo Bộ, tỉnh Cà Mau và Tập đoàn Việt Úc cùng chụp hình lưu niệm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!