Bộ trưởng Lê Minh Hoan khảo sát cảng cá Hòn Rớ, Nha Trang

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau khi kết thúc Đối thoại bàn tròn với cộng đồng ngư dân một số tỉnh như Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Nam, Bình Thuận; chiều tối ngày 8/12/2023, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn công tác có chuyến khảo sát tại cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang.

Tại đây, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh đã hỏi thăm tình hình đánh bắt của ngư dân; đồng thời, kiểm tra, khảo sát cơ sở hạ tầng cảng cá Hòn Rớ.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn đi thăm cảng Hòn Rớ, Nha Trang

Cảng được đầu tư xây dựng cách đây hơn 22 năm và từng được đầu tư nâng cấp vào năm 2014 với các hạng mục xây thêm mái che, cầu dẫn…Đến nay, đây vẫn là cảng loại II. Diện tích cảng hiện có chỉ 2,4 ha nhưng số lượng tàu thuyền đánh bắt xa bờ của các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận tập trung về cảng vượt quá so với quy định về số lượng tàu neo đậu, tránh trú bão. Tình trạng quá tải khiến cảng không đủ điều kiện đáp ứng phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá. Ngoài ra, một số công trình của cảng Hòn Rớ được xây dựng, sử dụng từ năm 2001 đến nay đã xuống cấp. Nhiều hạng mục hư hỏng, không còn sử dụng được nữa.

Bộ NN&PTNT đang chuẩn bị đầu tư Dự án xây dựng Khu neo đậu tránh trú bão sông Tắc kết hợp cảng cá Hòn Rớ với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào cuối năm 2023. Mục tiêu đảm bảo cho 1.500 tàu có công suất đến 500 CV vào neo đậu tại đây, đồng thời nâng cấp cảng Hòn Rớ đảm bảo 150 lượt/500 CV cập cảng, 15.000 tấn hàng hóa/năm; góp phần giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản và phương tiện hoạt động nghề cá; nâng cao dịch vụ hậu cần nghề cá và cải thiện môi trường cảng cá Hòn Rớ.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh đề xuất với Bộ trưởng tạo điều kiện cho cán bộ tỉnh Khánh Hòa đi trao đổi, học hỏi kinh nghiệm tại các cảng cá lớn, hiện đại ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã thống nhất về kiến nghị của tỉnh; đồng thời, yêu cầu Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ tiếp tục triển khai tốt công tác quản lý tàu thuyền, tạo điều kiện cho ngư dân các tỉnh lân cận vào tránh trú khi có mưa bão; tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt thông tin ra vào bến, truy xuất nguồn gốc khai thác thủy sản của các tàu cá theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thùy Khánh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!