Botanical: Dưỡng chất thực vật cho đường ruột khỏe

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Botanical, phụ gia thực vật phổ biến trong thức ăn thủy sản là giải pháp hiệu quả và an toàn để cải thiện tính toàn vẹn đường ruột vật nuôi và nâng cao hiệu suất thức ăn chăn nuôi.

Cân bằng nội môi đường ruột 

Cân bằng nội môi đường ruột, hoặc chức năng bình thường của hệ tiêu hóa và các quá trình sinh hóa có liên quan mật thiết đến sức khỏe niêm mạc ruột. Niêm mạc ruột là lớp tế bào biểu mô duy nhất được kết nối với nhau thông qua các mối nối biểu mô (Hình 1) và là vị trí đầu tiên thực hiện chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như bảo vệ vật lý chống lại tác nhân gây hại. Duy trì hàng rào này vững chắc góp phần vào chức năng tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng trưởng; đồng thời tác động trực tiếp đến sức khỏe của động vật, vì rối loạn chức năng hàng rào là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm ruột và lây nhiễm dịch bệnh. 

Các thành phần thực vật và yếu tố kháng dinh dưỡng có thể là tác nhân gây viêm ở tế bào, ruột và niêm mạc ruột. Nhiều báo cáo ở Na Uy ghi nhận cá hồi Đại Tây Dương trong môi trường chăn nuôi công nghiệp phải thường xuyên đối mặt nguy cơ viêm nhiễm, đặc biệt là viêm ruột. Do đó, giải quyết vấn đề sức khỏe đường ruột là một nhiệm vụ cấp bách. Một giải pháp ngăn chặn thiệt hại kinh tế do vấn đề này gây ra là sử dụng thức ăn chức năng chứa nhiều hợp chất chống viêm và củng cố sức mạnh của lớp tế bào đường ruột. Phụ gia tiềm năng nhất là các phân tử tự nhiên và hỗn hợp của chúng. Vì lý do này, nhiều chuyên gia dinh dưỡng tập trung vào các mô hình nuôi cấy tế bào để sàng lọc trực tiếp hiệu quả lên niêm mạc ruột. Theo đó, hợp chất thực vật là giải pháp hứa hẹn nhất để đảm bảo sức khỏe và chức năng của đường ruột. 

Cải thiện toàn vẹn đường ruột 

Nhóm chuyên gia nuôi trồng thủy sản tại hãng dinh dưỡng Vetagro Spa đã đánh giá hiệu quả của Aviplus®, thực vật tổng hợp chứa thành phần thymol chiết xuất từ cỏ xạ hương (Hình 2) đối với tính toàn vẹn của niêm mạc ruột thông qua chỉ số TEER và TJs. TEER là phương pháp đánh giá tính toàn vẹn và tính thấm của tế bào, từ đó đánh giá chức năng hàng rào bảo vệ của đường ruột. TJs là phức hợp protein liên kết có chức năng điều chỉnh trực tiếp sự kết dính của các tế bào biểu mô liền kề và là cửa ngõ kiểm soát khuếch tán chất hòa tan, điều hòa vận chuyển ion, ngăn chặn xâm nhập của đại phân tử và vi khuẩn, đồng thời kiểm soát vận chuyển có chọn lọc các chất dinh dưỡng. Chỉ số TEER được đánh giá trong 15 ngày. Để làm rõ tác dụng của botanical trước các mối đe dọa tiềm ẩn đối với đường ruột, nhóm nghiên cứu đã tiến hành gây viêm. 

Kết quả (Hình 3) cho thấy, các chỉ số đường ruột được cải thiện đáng kể trong điều kiện bình thường, trong khi tính toàn vẹn đường ruột tốt hơn khi xảy ra tình trạng viêm tế bào. Rõ ràng, Aviplus® đã tăng cường sức mạnh của hàng rào bảo vệ tế bào trước và sau quá trình viêm; hỗ trợ tế bào phản ứng hiệu quả hơn trước thử thách, đồng thời giúp phục hồi tốt hơn sau thử thách gây viêm. Tương tự, bằng chỉ số TJ công nghệ biểu hiện gen, nhóm nghiên cứu đã đo lường cách thức gen mã hóa để tạo ra các liên kết chặt chẽ và nhận thấy phức hợp protein giữ niêm mạc ruột cũng được kích hoạt mạnh mẽ hơn suốt quá trình thử nghiệm.
Những phát hiện trên chứng minh phụ gia botanical là giải pháp phòng ngừa, thậm chí chữa trị cho vật nuôi suốt giai đoạn căng thẳng hoặc dịch bệnh nhờ khả năng cải thiện hiệu quả hoạt động của hàng rào bảo vệ đường ruột. 

Theo một nghiên cứu mới đây, bổ sung botanical vào thức ăn thủy sản giúp vật nuôi chống lại nhiều thách thức và mối đe dọa dịch bệnh như Vibrio spp., Photobacterium sp. và Flexibacter sp. Phụ gia Aviplus® cũng có công dụng này nhờ khả năng tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi gồm tôm, cá. 

Hiệu quả của botanical trong các thử nghiệm in vitro và in vivo có thể lệch nhau do nhiều yếu tố như lọc nước, nhiệt xử lý ép viên gây biến chất phân tử thực vật, làm giảm hiệu quả với toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Để giải quyết lo ngại này đồng thời bảo vệ tác dụng của botanical, nhà sản xuất Aviplus đã phát triển công nghệ vi nang lipid giải phóng chậm và liên tục đến toàn bộ đường tiêu hóa, đồng thời tăng tính bền của phụ gia thực vật trong quá trình đưa vào thức ăn thủy sản như ép đùn hoặc phủ tinh dầu. 

Vũ Đức

(Theo Fabrizio Caruso, Vetagro Spa) 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!