Brazil dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường – NAFIAPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có thông báo chính thức về việc Brazil dừng nhập khẩu cá rô phi từ Việt Nam.

Ngày 14/2/2023, NAFIAPM đã nhận được công thư số 65/2024/SDA/MAPA của Cơ quan kiểm dịch động thực vật, Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil (MAPA) về việc dừng nhập khẩu cá rô phi (Tilapia) từ Việt Nam kể từ ngày 14/2/2024 cho tới khi có kết luận chính thức về việc rà soát rủi ro bệnh do virus TiLV theo quyết định số 270 ngày 9/2/2024 của MAPA.

Do đó, NAFIAPM đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản có tên trong danh sách xuất khẩu sang Brazil dừng xuất khẩu cá rô phi sang thị trường này kể từ ngày 14/2/2024; đồng thời cần chủ động nghiên cứu, cập nhật và thực hiện đúng mọi quy định về sản xuất, chế biến thủy sản và sản phẩm thủy sản xuất khẩu sang Brazil.

Trước đó, trang Reuters đưa tin Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil đã ra lệnh tạm ngưng nhập khẩu cá rô phi từ Việt Nam vì lo ngại sự xâm nhập của virus TiLV có thể làm ảnh hưởng tới ngành nông nghiệp trong nước. Ông Roberto Perosa, Thứ trưởng Thương mại và Quan hệ quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Chăn nuôi Brazil, cho biết Bộ đang đánh giá khả năng áp dụng các biện pháp nhằm bảo vệ nghề cá trong nước và sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng. Các cơ chế bảo vệ sẽ được áp dụng thông qua Phòng Thương mại quốc tế (Camex) như điều chỉnh quy định thuế nhập khẩu và thiết lập hạn ngạch nhập khẩu từ quốc gia châu Á, nếu cần thiết.

Tuy nhiên, ông Perosa cũng nhấn mạnh cần giữ mối quan hệ tốt với Việt Nam, do đây là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ sáu của Brazil trong năm 2023, đồng thời ông bày tỏ không muốn bất kỳ sự kiện nào gây ảnh hưởng tới thương mại song phương.

An Vy

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!