Cá chết hàng loạt trên hồ Hòa Bình

Chưa có đánh giá về bài viết

Trong các ngày 5 và 6/7 vừa qua, tại khu vực hồ thủy điện Hòa Bình đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, bao gồm cả cá nuôi trong lồng bè và cá ngoài tự nhiên, số lượng ước tính hàng chục tấn.

Bà Đặng Thị Duyên, Chi cục phó Chi cục Thủy sản Hòa Bình cho biết, nhận được thông tin cá chết từ người dân, cán bộ Chi cục đã xuống kiểm tra hiện trường. Qua đo đạc mẫu nước cho thấy, các chỉ tiêu pH, H2S, NH3 vẫn nằm trong ngưỡng cho phép, tuy nhiên hàm lượng ôxy hòa tan ở mức rất thấp 0,3 – 1 mg/l (trung bình từ 5 mg/l trở lên). Nước có màu đỏ ngầu, đặc quánh do chứa lượng phù sa lớn, độ trong thấp (15 – 17 cm).

Còn theo phản ánh của người dân sống tại đây, thời gian này mặc dù mực nước hồ thấp nhưng cá vẫn phát triển bình thường, chỉ từ khi lũ thượng nguồn đổ về cá mới có hiện tượng chết như vậy và cá chỉ chết ở những khu vực nước đỏ đục đậm đặc. Ước tính ban đầu số lượng cá chết lên đến hàng chục tấn, chủ yếu là các loại: chiên, lăng, ngạnh, mè, trôi, trắm, chép… Với các biểu hiện là nổi đầu dạt bờ chết hàng loạt hoặc tập trung nhiều ở những mó nước trong, nhỏ chảy vào hồ. Tuy nhiên, một số con nổi đầu được bắt lên thả vào ao, bể nước trong thì cá lại khỏe bình thường. 

Chi cục Thủy sản Hòa kết luận sơ bộ, nguyên nhân cá chết là do lũ bùn, lũ quét từ thượng nguồn đổ về, làm nước có độ đục lớn gây chết cá hàng loạt do thiếu ôxy cục bộ. Hiện, Chi cục đã gửi mẫu nước hồ và cá đến Trung tâm Quan trắc môi trường và Dịch bệnh thủy sản (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1) để phân tích. Đồng thời, đề nghị địa phương huy động người dân vớt hết cá chết trên hồ đem tiêu hủy để tránh ô nhiễm và khuyến cáo

Quang Chương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!