Cá chết nổi trắng kênh Nhiêu Lộc

Chưa có đánh giá về bài viết

Hàng vạn con cá trong tình trạng đang phân hủy nổi trắng mặt nước khiến một đoạn kênh Nhiêu Lộc, TP HCM bốc mùi nồng nặc.

Trên đoạn kênh dài 4 km từ cống xả đường Út Tịch (quận Tân Bình) đến chân cầu Thị Nghè (quận Bình Thạnh), cá rô phi, diêu hồng… kích cỡ vài ngón tay nổi chết hàng loạt. Xác cá dạt vào hai bên bờ kè hoặc bám theo những đám lục bình, ở một số đoạn mùi hôi đã bốc lên nồng nặc.

ca-chet-noi-JPG-4517-1405922545.jpg 

Xác cá nổi dày trên mặt nước. Ảnh: Duy Trần

Ông Nguyễn Anh Minh, một người chuyên câu cá ở đoạn Miếu Nổi (Bình Thạnh) cho biết, trưa 20/7 chỉ có một vài con nổi lên mặt nước nhưng đến xế chiều thì số lượng càng nhiều.

“Chúng ngoi lên mặt nước như thể đớp không khí nhưng sau đó thì lờ đờ và ngửa bụng lên bất động”, ông Minh nói.

Một số người dân sinh sống gần bờ kênh cho rằng nguyên nhân của hiện tượng này do nước bị ô nhiễm. “Mấy ngày gần đây thủy triều xuống thấp, nước rút cạn, dòng kênh nhiều chỗ đen ngòm, bốc mùi hôi rất khó chịu”, một người nói.

Sáng nay, công ty Môi trường đô thị TP HCM đã đưa nhiều cano ra thu gom xác cá chết. Tuy nhiên trên nhiều đoạn kênh, cá chết lẫn trong lục bình dạt vào bờ vẫn còn nhiều và bắt đầu phân hủy.

vot-ca-1246-1405922545.jpg 

Cơ quan chức năng thu gom cá chết. Ảnh: Duy Trần.

Đây không phải lần đầu kênh Nhiêu Lộc xuất hiện tình trạng cá chết. Cuối tháng 5 vừa rồi, hàng chục nghìn con cá cũng phơi bụng chết trắng mặt nước. Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP HCM cho biết, nguyên nhân là những cơn mưa lớn đầu mùa làm nước thải từ các cống thải ồ ạt đổ ra kênh, chất lượng nước không tốt làm cá bị sốc, chết nhiều.

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè từng được mệnh danh là dòng kênh ô nhiễm nhất Sài Gòn vì nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Cuối năm 2011, dòng kênh được nạo vét và làm sạch nước, nhiều loại cá sau đó được thả xuống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, song chất lượng nguồn nước vẫn chưa cải thiện triệt để, nhiều người vẫn lén mang rác xả thẳng xuống kênh.

Duy Trần

Vnexpress

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!