Cá lạ tràn ngập chợ quê

Chưa có đánh giá về bài viết

Khoảng hai tháng lại đây, ở các chợ quê của tỉnh Quảng Bình ngập tràn cá buôi (đối nục) – một loài sống ở vùng nước lợ, được xem là đặc sản vì rất ngon và hiếm gặp.

Cá buôi đặc sản tràn ngập các chợ và được bán với giá rẻ bất ngờ.

Theo phản ánh của người dân, khoảng hai tháng lại đây không hiểu sao loại cá đặc sản này lại được ướp trong các thùng đá và bán tràn ngập ở các chợ trên địa bàn Quảng Bình với giá rẻ bất ngờ. Nếu như trước đây, thông thường mỗi kilôgam loại cá này có giá trên dưới 200 ngàn đồng, người nhiều tiền mới dám ăn, thì nay có lúc chỉ được bán với giá 30 ngàn đồng.

Một người dân ở xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch cho biết: Khi xuất hiện nhiều vào lần đầu tiên, khách hàng thắc mắc thì các tiểu thương giải thích, loài cá này nay được nuôi công nghiệp trên địa bàn, do sợ lũ lụt nên họ thu hoạch đại trà. Mặc dù rẻ, nhưng người tiêu dùng bắt đầu lo lắng về độ an toàn khi ăn loại cá này nên nhiều người chỉ mua về để muối chứ không dám kho ăn, hay nấu canh như trước.

Cá từ đâu đến?

Một ngư dân làm nghề lâu năm trên sông Gianh cho biết: Về hình dạng thì đúng là cá buôi nhưng loại cá đang được bán nhiều ở các chợ hiện nay không phải là cá buôi bản địa.

Trên địa bàn Quảng Bình chỉ duy nhất có một cơ sở nuôi loài cá buôi (đối nục) ở huyện Lệ Thủy. Lượng cá sản xuất ra không nhiều, không đủ để nhập cho các nhà hàng trong vùng và giá rất cao (180 ngàn đồng/kg). Với lại, cá ở đây chỉ đạt độ lớn đến vài ba lạng chứ không to đến vài kilôgam như cá đang được bán ở chợ hiện nay.

Qua tìm hiểu, một số tiểu thương đã thừa nhận cá được mua của các đầu nậu nhập từ Trung Quốc. Họ cho biết, có một số tàu đánh cá của ngư dân trên địa bàn, thay vì ra biển để đánh cá thì họ lại nhập loại cá này từ Trung Quốc để về bán. Giá gốc chưa đến 20 ngàn đồng/kg.

Chủ cơ sở đang nuôi cá buôi (đối nục) trên địa bàn khẳng định: Không thể có giá bán đó nếu cá được nuôi theo quy trình bình thường. Rất có thể người nuôi đã dùng thuốc kích thích nên cá mới có kích thước lớn hơn bình thường như vậy.

Hoàng Nam

Theo Tiền Phong

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!