T5, 28/12/2023 07:54

Cá linh Bích Tuyền” – nữ dân quân gây dựng thương hiệu quê nhà

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cạnh tuyến Quốc lộ 30, cách chợ trung tâm xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp khoảng 200 m có một nữ Ấp đội trưởng ấp 1 kiêm Tiểu đội trưởng Dân quân tại chỗ, duyên dáng, xinh đẹp… Lương Thị Bích Tuyền, sinh năm 1988, đã khai thác tài nguyên bản địa làm nên thương hiệu độc đáo “Nước mắm nhĩ cá linh truyền thống Bích Tuyền”.

Chúng tôi có dịp ghé thăm cơ sở và chứng kiến cảnh tất bật sản xuất các loại sản phẩm nước mắm nhĩ cá linh để phục vụ thị trường Tết Giáp Thìn 2024 của nữ Ấp đội trưởng – Tiểu đội trưởng Dân quân xinh đẹp Lương Thị Bích Tuyền. Thật phấn khởi khi được chị Bích Tuyền cung cấp nhiều thông tin mới về tình hình sản xuất, kinh doanh của sản phẩm nước mắm nhĩ đậm đà hương vị quê nhà. Chị Tuyền vui vẻ chia sẻ: “Tôi vừa đầu tư gần nửa tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng cơ sở sản xuất; xây dựng mới nhà trưng bày sản phẩm; cải tiến mẫu mã, bao bì, nhãn hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng thời, cơ sở vẫn luôn duy trì sản xuất và kinh doanh online để giữ vững ổn định số lượng đại lý và mở rộng khách hàng. Những ngày qua, cơ sở nhận được nhiều đơn đặt hàng, với số lượng hàng ngàn chai nước mắm nhĩ cá linh cao cấp và nước mắm nấu các loại. Đặc biệt, Tết năm nay, cơ sở cũng sản xuất sản xuất và kinh doanh các loại khô cá lóc, khô cá chạch, khô cá chốt…”

Sản phẩm của nữ dân quân xã An Hòa

Tiếp nối truyền thống:

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đầu nguồn sông Tiền với tài nguyên thiên nhiên quý giá, nữ dân quân Bích Tuyền đã nảy sinh ý tưởng sáng tạo là chế biến nước mắm nhĩ truyền thống từ con cá linh để vừa có nước mắm nhĩ ăn trong gia đình – vừa giữ nghề truyền thống của cha ông và tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình để thoát nghèo, tạo việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương, an tâm thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của một Dân Quân… góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển. 

Nữ dân quân Bích Tuyền bày tỏ: “Tiếp nối truyền thống làm nước mắm nhĩ từ con cá linh của bà nội và ba tôi, sau khi được ba chỉ dạy tận tình, vào năm 2014, tôi bắt tay vào nghề. Lúc đầu, tôi chỉ ủ có 3 khạp (tương đương 40 kg cá linh và muối). Sau 1 năm ủ, khuấy đảo và phơi nắng 40 kg cá linh và muối đã cho ra 20 lít nước mắm nhĩ cốt. Có được sản phẩm, tôi đem bán thử ra thị trường. Lúc đầu gặp nhiều khó khăn, do giá bán cao hơn các loại nước mắm nấu và nước mắm công nghiệp. Nhờ kiên trì tiếp thị, giới thiệu sản phẩm và cho nhiều khách hàng đến xem tận mắt cách chế biến nước mắm nhĩ của tôi đảm bảo chất lượng, không dùng bất cứ một loại hóa chất nào… Dần dà sản phẩm nước mắm nhĩ cá linh của tôi được người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng. Từ đó, tôi tập trung vốn, mua thêm dụng cụ, nguyên vật liệu và mở cơ sở sản xuất nước mắm nhĩ truyền thống, đăng ký thương hiệu độc quyền mang tên “nước mắm nhĩ Bích Tuyền”. Từ khi mở cơ sở sản xuất đến nay, thị trường bán nước mắm nhĩ Bích Tuyền ngày càng mở rộng. Số lượng sản xuất ngày càng tăng”

Nước mắm cá linh được người tiêu dùng tin tưởng

Nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm nhĩ là: cá linh và muối… Từ lúc ủ, khuấy đảo và phơi nắng đến khi cho ra từng giọt nước mắm nhĩ thành phẩm đậm đà, thơm ngon… từ 9 tháng đến gần 1 năm. Bích Tuyền bày tỏ: “Để có đủ nguồn cá linh nguyên liệu chế biến nước mắm nhĩ, mỗi năm vào mùa nước nổi tôi thu mua với số lượng nhiều đủ sản xuất nước mắm bán ra thị trường trong thời gian tới 2 năm…”. 

Thương hiệu nước mắm nhĩ cá linh vang xa:

Lúc đầu, Tuyền chỉ sản xuất nhỏ lẻ với những dụng cụ chế biến thô sơ. Mỗi ngày, chỉ sản xuất vài chục chai nước mắm nhĩ thành phẩm. Khi sản phẩm nước mắm nhĩ Bích Tuyền được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp tín nhiệm mua nhiều, Tuyền đã đầu tư thêm vốn mở rộng cơ sở sản xuất, trang bị thêm thiết bị hiện đại, khép kín đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế và thương hiệu nước mắm nhĩ Bích Tuyền đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền nên sản phẩm nước mắm nhĩ truyền thống Bích Tuyền sản xuất ra càng ngày càng tăng. Nếu như năm 2015, bình quân mỗi tháng cơ sở chỉ cung cấp ra thị trường từ 20 – 50 lít nước mắm nhĩ cốt, với 2 loại chai nhựa và chai sành, có thể tích từ 180 ml đến 500 ml và 1.000 ml thì từ năm 2017 đến nay, mỗi tháng cơ sở cung cấp ra thị trường từ 200 – 250 lít nước mắm nhĩ cốt. Doanh thu từ 30 – 40 triệu đồng/tháng. 

Chủ cơ sở tận tâm với từng sản phẩm của mình

Do sản phẩm nước mắm nhĩ Bích Tuyền thơm ngon đậm đà, không chất bảo quản, không chất tạo mùi, đảm bảo an toàn chất lượng vệ sinh thực phẩm được nhiều người tiêu dùng tín nhiệm nên bán rất chạy. Không ít mối lái đặt hàng mua với số lượng lớn để mở đại lý, cửa hàng… Sản phẩm nước mắm nhĩ Bích Tuyền không chỉ có mặt trên thị trường miền Tây Nam Bộ mà còn lên tận thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên… Sản phẩm nước mắm nhĩ Bích Tuyền còn được tham gia trưng bày và bán sỉ, lẻ tại các Hội chợ do tỉnh Đồng Tháp tổ chức. Cơ sở hiện đang tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương, với mức thu nhập từ 4 – 6 triệu đồng/người…

Tháp tùng Chủ tịch UBND huyện Tam Nông – Trần Thanh Nam và lãnh đạo các ngành chức năng huyện đến thăm cơ sở sản xuất nước mắm nhĩ Bích Tuyền mới đây, ông Nam đã đánh giá cao Dự án khởi nghiệp từ khai thác tài nguyên bản địa bằng sản phẩm độc đáo cước mắm nhĩ cá linh truyền thống Bích Tuyền đạt OCOP 3 sao. Ông Trần Thanh Nam đã động viên nữ dân quân Bích Tuyền cố gắng, nỗ lực tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng, cải tiến hình thức bao bì, mẫu mã của sản phẩm và phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có… để đưa sản phẩm “Nước mắm nhĩ cá linh Bích Tuyền” vươn xa…

Nguyễn Hoàng Vũ – Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã An Hòa cho biết: “Bích Tuyền không chỉ là một nữ Ấp đội trưởng kiêm Tiểu đội trưởng Dân quân năng động, nhiệt tình luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao mà cô ấy còn khởi nghiệp thành công từ việc khai thác tài nguyên bản địa để làm giàu chính đáng bằng tài năng, bản lĩnh của mình, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Đây là điều mà đa số các bạn dân quân ngày nay quan tâm, chú trọng, học tập, noi gương. Bích Tuyền đã chọn khởi nghiệp từ nước mắm nhĩ cá linh đậm đà hương vị hồn cốt quê hương, dân tộc Việt Nam. Nước mắm nhĩ cá linh Bích Tuyền đã được tỉnh Đồng Tháp công nhận sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu và là sản phẩm OCOP 3 sao, được người tiêu dùng ưa chuộng”

Anh Nguyễn Chí Khanh – Quyền Bí thư Huyện Đoàn Tam Nông nhận xét: “Tôi đánh giá rất cao về chất lượng nước mắm nhĩ của bạn Bích Tuyền. Đây là sản phẩm thông thường nhưng nó rất thông dụng với mọi gia đình người Việt Nam. Dự án“Nước mắm nhĩ truyền thống Bích Tuyền” có nhiều tiềm năng phát triển, phát huy tài nguyên bản địa bằng sức mạnh công nghệ được Ban thường vụ Huyện Đoàn rất quan tâm và đầu tư hỗ trợ về vốn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và tham gia các cuộc thi trong và ngoài tỉnh. Hướng tới, Huyện Đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ dự án này tham gia các phiên chợ nông nghiệp xanh, nhịp cầu xúc tiến thương mại, giới thiệu đến các chợ đầu mối lớn, các siêu thị… Đồng thời phối hợp với Trung tâm phát triển du lịch huyện Tam Nông ký kết các chuyến tham quan du lịch gắn kết với các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên tại các địa phương, nhằm thực hiện chương trình trọng tâm của tỉnh, huyện về thực hiện đề án phát triển du lịch và đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”.

Nữ Ấp đội trưởng kiêm Tiểu đội trưởng dân quân Lương Thị Bích Tuyền là 1 trong 5 đại biểu của tỉnh Đồng Tháp tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI và được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tôn vinh, khen thưởng tại Đại hội.

Trần Trọng Trung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!