Cà Mau: Cá chết chưa rõ nguyên nhân

Chưa có đánh giá về bài viết

Người dân nuôi cá chình, cá bống tượng trong tỉnh Cà Mau đang gặp khó do cá chết chưa rõ nguyên nhân. Nhiều hộ nuôi cầm chừng hoặc phải bán sớm dẫn đến tình trạng giá xuống thấp.

Hiện tượng cá chình, bống tượng chết tập trung nhiều tại phường Tân Thành, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau từ nửa tháng qua. Do cá chưa đạt kích cỡ như mong muốn, nhiều hộ phát hiện cá có hiện tượng bỏ ăn, tấp bờ và chết rải rác xác định do khí độc trong ao cao nên chủ động sang chiết ao để tiếp tục nuôi. Một số hộ xử lý thuốc, vi sinh để duy trì nhưng vẫn chưa có dấu hiệu khả quan nên phải bán sớm để thu lại vốn.

Bà Nguyễn Thị Đào, phường Tân Thành lo lắng: “Gần nửa tháng qua, 7 ao nuôi cá bống tượng hơn 4 tháng tuổi nhà tôi bỏ ăn, mỗi ngày chết trên 10 con/ao, đến nay chưa có dấu hiệu dừng. Nhiều người nuôi liền kề cũng gặp tình trạng trên, có người bán, người nuôi cầm chừng nhưng tình thế rất khó khăn”.

Bà Nguyễn Thị Đào lo lắng trước tình trạng cá chết kéo dài.

Cũng theo bà Đào, nhiều hộ nuôi cá chình với quy mô lớn đã sang ao để tiếp tục nuôi nhưng cá vẫn bị yếu, chết nên phải bán với giá thấp hơn trước. Không những cá yếu, chết tại ao đầm mà khi vận chuyển cá lên TP Hồ Chí Minh cá còn chết khoảng 30%.

Ông Huỳnh Văn Hận, Chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi cá Tân Thành Tiến, ấp 4, xã Tân Thành cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định do mưa nhiều trong những ngày qua và gió chuyển hướng liên tục. Cùng với việc trong ao xuất hiện khí độc nên cá kém ăn dẫn đến yếu. Trước tình hình trên, các xã viên trong HTX đã cắt thức ăn, sử dụng chế phẩm sinh học để hạ khí độc, cấy men vi sinh xử lý đáy ao, khi nào môi trường ổn định mới cho cá ăn trở lại.

Còn nếu tiếp tục cho cá ăn, khi vào ban đêm thiếu ôxy cá sẽ nhả thức ăn, ảnh hưởng đến đường ruột, tiêu hóa của cá, làm cho đáy ao tiếp tục dơ gây bất lợi cho cá, ông Hận cho biết thêm.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, ngành chuyên môn đang tiến hành tìm hiểu nguyên nhân, hướng dẫn người dân cách phòng trị nhằm tránh thiệt hại. Đồng thời khuyến cáo người nuôi cá chình, bống tượng không nên thu hoạch đồng loạt dẫn đến cá xuống giá, giảm lợi nhuận. Tích cực nắm bắt thông tin, quan sát biểu hiện của cá cùng áp dụng biện pháp phòng ngừa, nhất là quản lý môi trường giúp cá phát triển tốt, hạn chế rủi ro xảy ra.

Tin, ảnh: Diệu Lữ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!