Cà Mau: Cua nuôi chết bất thường

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những ngày gần đây, tại một số hộ nuôi cua trên địa bàn Cà Mau xuất hiện tình trạng cua chết bất thường. Cua chết vào thời điểm giá đang tăng cao khiến người nuôi cua thiệt hại nặng.

Theo Sở NN&PTNT Cà Mau, tại một số hộ dân trên địa bàn xã Tân Ân Tây và xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển xảy ra tình trạng cua nuôi chết rải rác nhưng chưa rõ nguyên nhân. Ngoài ra, hiện tượng cua chết cũng xảy ra ở huyện Năm Căn, Phú Tân.

Người nuôi cho biết, hàng năm, khi đến mùa khô có tình trạng cua chết nhưng ở mức độ không đáng kể, đa số là các con cua già vụ trước còn sót lại. Tuy nhiên, năm nay, cua khỏe mạnh bắt lên vài giờ cũng bị chết, cua chết nhiều dạt vào bờ, những con còn sống chất lượng thịt cũng không bình thường.

Theo nhận định ban đầu, thời tiết thay đổi thất thường, nắng gay gắt, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm khá cao là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh lên đối tượng nuôi như tôm, cua, cá… Hiện, ngành chức năng đã hướng dẫn người dân đo kiểm các chỉ số về môi trường tại khu vực cua chết để xem có bất thường không. Trước mắt phải chủ động thay nước trong khu vực nuôi cua, xử lý nước bằng vi sinh… Đồng thời, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu tiến hành lấy mẫu phân tích cua chết, mẫu đất để xét nghiệm làm rõ nguyên nhân.

Ngày 23/3, giá cua gạch Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng dao động 550.000 – 560.000 đồng/kg, cua thịt 350.000 đồng/kg (loại 3 – 4 con/kg). Trước đây, giá cua gạch cao nhất 400.000 – 450.000 đồng/kg và cua thịt cao nhất 300.000 đồng/kg. Giá tăng do sức mua trên thị trường tăng mạnh. Điều này khiến các hộ nuôi có cua bị chết thiệt hại nặng hơn.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!