T2, 06/07/2020 10:02

Cà Mau: Hơn 2.500 hộ dân trúng đậm vụ lúa và tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngay trong đầu tháng 7 tin vui đến với nhiều nông dân tỉnh Cà Mau, đó là có trên 2.500 hộ dân đã trúng vụ mùa kép, cả lúa và tôm trên cùng một diện tích đất sản xuất.

Theo báo cáo từ Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, đã có trên 4.600ha đất trồng lúa kết hợp với nuôi tôm đã trúng đậm. Lúa năng suất xấp xỉ 4,5 tấn/ha, tôm cũng đạt trên 500 kg/ha.

Sau khi trừ chi phí đầu tư đã cho lãi mỗi hộ từ 100 triệu đồng trở lên. Vùng trúng đậm tôm lúa tập trung nhiều ở các huyện Đầm Dơi, Cái Nước và Phú Tân.

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng ở huyện Năm Căn, Cà Mau. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Hiện nay còn khoảng 6.000ha nữa đang tới thời điểm thu hoạch, dự báo cũng sẽ trúng mùa với năng suất cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Mô hình sản xuất trồng lúa trên đất nuôi tôm đã được các chuyên gia nông nghiệp địa phương nghiên cứu và thử nghiệm từ nhiều năm qua. Thay vì trồng lúa thì độc canh lúa, nuôi tôm thì chuyên canh tôm, tại đây có sự kết hợp vừa trồng lúa vừa nuôi tôm trên cùng một diện tích đất vẫn cho năng suất gấp đôi so với độc canh.

Thử nghiệm đã thành công vì nếu sản xuất lúa ngắn ngày (90 ngày), thời gian còn lại đất để không. Tận dụng thời gian này bà con đưa nước vào để nuôi tôm, hoặc nếu là vùng nước ngọt hoặc nước lợ thì cùng một lúc trồng lúa và thả tôm nuôi dưới chân cây lúa vẩn đạt hiệu quả trên mong đợi.

Mô hình sản xuất lúa + tôm đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, một là một khi đất có trồng lúa làm cho nguồn nước ít bị ô nhiễm, kế đến là tôm nuôi trên đất trồng lúa ít xảy ra dịch bệnh.

Cuối cùng là hiệu quả kinh tế sẽ tăng gấp đôi. Chính vì vậy mà chính quyền địa phương đã quy hoạch từ nay đến năm 2015 phấn đấu có 20.000 ha sản xuất theo mô hình này (hiện nay là 12.000ha).

Ông Nguyễn Quốc Việt, một kỹ sư đang công tác tại Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Cà Mau cho biết, lẽ ra mô hình này được nhân rộng sớm hơn, như vậy người nông dân sẽ bớt lo trước tình trạng tôm chết hàng loạt. Tuy có trễ nhưng đây là mô hình hoàn toàn có sức hấp dẫn nông dân, do vậy trong tương lai diện tích sản xuất một vụ lúa một vụ tôm sẽ tiếp tục tăng nhanh.

Tuy nhiên, có một thực tế cần phải lưu ý, đó là tỉnh Cà Mau hiện có 270.000ha đất nuôi tôm, nhưng không phải tất cả đều trồng lúa kết hợp với nuôi tôm được.

Chỉ có vùng nước lợ và nước ngọt hiện có khoảng 40.000 ha là sản xuất theo mô hình này được.

Đối với nước mặn quanh năm thì không được. Vì vậy nên khi áp dụng mô hình này, nhà nông cần phải lưu ý tới các khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Trần Thành Nên

Vietnamplus

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!