Cà Mau: Nhiều doanh nghiệp thủy sản thực hiện “3 tại chỗ”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, đến thời điểm hiện nay đã có gần 50 doanh nghiệp thực hiện phương án sản xuất trên với tổng số khoảng 10.300 lao động. Trong số đó, phần lớn là doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản. Trước khi bố trí thực hiện, cơ quan chức năng tỉnh đã tiến hành xét nghiệm sàng lọc và tiêm vaccine cho công nhân.

Theo đó, người lao động sẽ sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ hoặc bố trí ăn, ở và sản xuất tại 2 địa điểm cùng trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp sẽ đưa đón công nhân trên 1 cung đường. Để thực hiện phương án “1 cung đường, 2 điểm đến”, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu đã quyết định thuê nhiều khách sạn lớn ở thành phố Cà Mau cho công nhân lưu trú. 

Điển hình như, Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú có tổng số trên 6.700 công nhân đang hoạt động. Bên cạnh thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”, công ty này thuê 7 khách sạn cho hơn 1.600 công nhân lưu trú để thực hiện phương án “1 cung đường, 2 điểm đến”…

Ảnh minh họa

Để tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo an toàn trong sản xuất, Hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản Cà Mau (CASEP) cho biết, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện phương án sản xuất được hiệu quả, Hội đã làm đầu mối hỗ trợ các doanh nghiệp, hướng dẫn các đơn vị lập phương án để trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp gặp khó khăn trong vận động công nhân, người lao động phối hợp thực hiện, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiến hành vận động, hỗ trợ để công nhân, người lao động thực hiện theo.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau, các đơn vị, công ty, xí nghiệp chưa được phê duyệt phương án “3 tại chỗ”, hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” sẽ tạm ngưng hoạt động để thực hiện phòng, chống dịch. Khi nào phương án của doanh nghiệp được thẩm định đủ điều kiện thì sẽ hoạt động trở lại.

Hoạt động xuất khẩu thủy sản, đặc biệt là xuất khẩu tôm là một trong những mũi nhọn kinh tế quan trọng, hàng năm đều đem về cho địa phương khoảng 1 tỷ USD. Do đó, để thực hiện được kế hoạch của năm và vừa đảm bảo chống dịch trong hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản, tránh nguy cơ bị “đứt gãy” chuỗi sản xuất, việc thực hiện các giải pháp này là rất cần thiết, giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất. Những nhà máy, xí nghiệp và kể cả người lao động khi quyết định tham gia đều ý thức được tầm quan trọng của việc thực hiện các phương án này. Từ đó, tuân thủ quy định đề ra, góp phần giúp doanh nghiệp, công nhân lao động an tâm, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp…

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!