Cà Mau: Vụ lúa trên đất nuôi tôm ­ nông dân U Minh gặp khó

Chưa có đánh giá về bài viết

Vụ lúa trên đất nuôi tôm của huyện U Minh năm nay bắt đầu vào giữa tháng 9 dương lịch. Tuy
nhiên, do lượng mưa đầu vụ ít nên việc rửa mặn không được như mong muốn, hiện có nhiều diện
tích lúa bị thiệt hại.

Với 1 ha đất sản xuất lúa ­ tôm, ông Ðoàn Văn Lộc, Ấp 14, xã Khánh Hoà đã cấy vụ lúa đến nay được 20 ngày. Nhưng theo ông Lộc, lúa phát triển rất chậm. “Gia đình tôi sản xuất 1 vụ lúa trên đất nuôi tôm đến nay đã hơn 10 năm, nhưng chưa có năm nào độ mặn trong vuông cao như năm nay. Mặc dù thời gian qua tôi rửa mặn phơi đầm thường xuyên nhưng độ mặn vẫn còn dao động khoảng 5­6%o. So với thời điểm năm 2014 trở về trước, với diện tích đất này, năm nào tôi cũng thu hoạch từ 200­250 giạ lúa, nhưng năm nay tình hình này chắc chẳng thu được bao nhiêu”, ông Lộc cho biết.

Do thời tiết bất lợi, đến nay nông dân xã Nguyễn Phích mới bắt đầu cấy vụ lúa trên đất nuôi tôm.

Tại xã Nguyễn Phích, nhiều nông dân cũng đang gặp cảnh tương tự. Ông Lương Văn Vẹn, Ấp 6, cho biết: “Trên diện tích 1,5 ha, tôi cấy vụ lúa được 15 ngày, hiện lúa không phát triển được do độ mặn còn cao, khoảng 20­30% diện tích bị thiệt hại”.

Ông Nguyễn Văn Ngọt, Trưởng Ấp 6, xã Nguyễn Phích, thông tin, vụ mùa năm nay, nông dân Ấp 6 đăng ký làm vụ lúa trên đất nuôi tôm 711 ha, đến nay mới xuống giống được khoảng 185 ha. Phần lớn các diện tích xuống giống kém phát triển. Nếu như đến khoảng giữa tháng 10 mà độ mặn trong vuông không giảm thì bà con không thể thực hiện hết diện tích sản xuất như đã đăng ký.

Ông Ðặng Trung Ðoàn, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Nguyễn Phích, cho biết, năm 2016 xã Nguyễn Phích được cấp trên giao chỉ tiêu làm vụ lúa trên đất nuôi tôm là 4.200 ha, đến thời điểm này bà con mới xuống giống được 135 ha, thấp hơn cùng kỳ năm 2015 là 3.000 ha.

Nguyên nhân diện tích vụ lúa ­ tôm năm nay thấp hơn so với cùng kỳ là bởi tình hình xâm nhập mặn khá cao, trong vuông tôm có thời điểm độ mặn lên đến 50%o. Bên cạnh đó, một phần là do lượng mưa trong tháng 7, tháng 8 không nhiều nên không đủ nước để bà con rửa mặn.

Ông Phạm Văn Sóng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện U Minh, cho biết, theo lịch thời vụ, vụ lúa trên đất nuôi tôm năm nay kết thúc vào khoảng ngày 15/10. Do đặc thù nên huyện U Minh kéo dài đến 20/10 mới kết thúc.

Theo kế hoạch ban đầu, năm nay huyện xuống giống 18.860 ha lúa ­ tôm, nhưng qua khảo sát lại diện tích gieo mạ của bà con trong tháng 7 và đầu tháng 8 có một số diện tích mạ bị thiệt hại do nắng hạn kéo dài nên không đủ mạ để cấy hết diện tích. Ðến nay bà con mới xuống giống được 4.350 ha, tập trung nhiều nhất là xã Nguyễn Phích, Khánh An, Khánh Lâm và rải rác ở các xã còn lại.

Tuy nhiên, để hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ lúa trên đất nuôi tôm, hiện nay huyện U Minh được tổ chức hỗ trợ cho nông dân thuộc hộ nghèo trong huyện được 44 tấn lúa giống, 88 tấn phân. Trong những ngày qua, trên địa bàn huyện có mưa nhiều, huyện chỉ đạo Phòng NN&PTNT phối hợp với các ngành, UBND các xã, thị trấn khẩn trương tuyên truyền vận động bà con tranh thủ rửa mặn. Nơi hộ nào không còn mạ để cấy vụ lúa ­ tôm nên chọn giống ngắn ngày gieo sạ kịp thời, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất năm 2016./.

Bài và ảnh: Trọng Nguyễn

Báo Cà Mau

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!