Cà Mau: Xác định được nguyên nhân nghêu và hàu nuôi lồng bị chết

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, bước đầu xác định được nguyên nhân nghêu và hàu nuôi lồng ở địa phương này bị chết trong những ngày qua.

Mặc dù môi trường, nguồn nước, đất đai khu vực nghêu, hàu bị chết đủ điều kiện cho phép quy hoạch phát triển nuôi, nhưng do chuyển mùa, thời tiết lạnh thay đổi đột ngột, nguồn nước ô nhiễm, mật độ thả giống nuôi quá dày, phù sa lắng đọng nhiều đóng dày vào thân vỏ nghêu, hàu và một số yếu tố bất lợi khác là nguyên nhân làm chết hai loài thủy sản này.

Hiện, ngành chức năng tỉnh Cà Mau phối hợp với địa phương hướng dẫn người nuôi thực hiện các biện pháp khắc phục như: chuyển số nghêu còn sống sang bãi nuôi mới kết hợp thu gom nghêu, hàu chết để tránh lây lan, xử lý ô nhiễm môi trường, nguồn nước; khai thác nhanh nghêu, hàu thương phẩm đến kỳ thu hoạch; vệ sinh lồng nuôi và số hàu còn sống sạch sẽ rong rêu đeo bám, di chuyển bè nuôi đến môi trường sạch, không bị ô nhiễm và ít phù sa. Cán bộ kỹ thuật phối hợp với các chủ bè hàu nuôi lồng, nuôi nghêu tiếp tục theo dõi và kiểm soát chặt chẽ nghêu, hàu nuôi để kịp thời phát hiện xử lý những tình huống xấu xảy ra, hạn chế thiệt hại, thua lỗ trong sản xuất.

Được biết, vùng quy hoạch nuôi nghêu của huyện Ngọc Hiển diện tích 431 ha thuộc khu vực bãi Khai Long, xã Đất Mũi chia làm 17 lô. Hiện, ngoài 3 lô của 2 Hợp tác xã (HTX) Khai Long và Kinh Đào Đông chưa phát hiện nghêu chết thì 14 lô còn lại của 14 HTX khác có hiện tượng nghêu chết, với tỷ lệ bình quân khoảng 35 – 40%, trong đó một số lô nghêu chết từ 50 – 100%. Tại địa bàn Rạch Gốc – Tân Ân có 2 bè nuôi hàu, với gần 200 lồng, hàu cũng bị chết hàng loạt, nhất là hàu mới thả nuôi khoảng 30 ngày tuổi gần như chết trắng và hơn 30 tấn hàu sắp thu hoạch, tỷ lệ chết 80 – 100%.

LÊ HUY HẢI

Theo Báo Cần Thơ, 20/02/2011Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!