Cá ngừ đại dương khó xuất khẩu

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo ghi nhận tại các tỉnh miền Trung, thời gian qua, một lượng lớn cá ngừ đại dương của ngư dân không xuất khẩu được; trong khi đó, các doanh nghiệp lại phải nhập khẩu cá ngừ đại dương từ các nước khác để tái xuất.

Tháng 2, xuất khẩu cá ngừ Việt nam đạt 30,723 triệu USD – Ảnh: Lê Xuân Chiến

Hiện, mỗi kg cá ngừ đại dương, giá dao động trong khoảng 80.000 – 140.000 đồng tùy thuộc chất lượng cá (đạt loại 1 hay loại 2); Nhưng nghịch lý hiện nay, tại phần lớn các làng câu cá ngừ đại dương là lỗ chi phí chuyến biển mặc dù có sản lượng. Đại diện Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết, chỉ có 10% trong tổng số sản lượng 15.000 tấn cá ngừ đại dương mà ngư dân khai thác đủ tiêu chuẩn xuất khẩu nguyên con sang thị trường Nhật Bản. Trong khi đó, nếu xuất khẩu nguyên con, giá mới cao, còn các dạng khác, giá chỉ bằng một nửa, một phần ba hoặc thấp hơn. Ba tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, nơi đang có đội tàu 1.800 chiếc câu cá ngừ đại dương, cung cấp chính sản lượng cá ngừ cho xuất khẩu. Không ít nhà máy chế biến cá ngừ tại khu vực này, dù ở giữa vựa nguyên liệu, vẫn phải nhập khẩu cá ngừ về chế biến, sau đó tái xuất. Ước tính, mỗi năm, các doanh nghiệp phải nhập khẩu đến 10.000 tấn cá ngừ đại dương. Đây là sự lãng phí tài nguyên và làm giảm sút năng lực cạnh tranh nghề khai thác, chế biến cá ngừ.

Theo nhận định của các nhà chuyên môn, xét cho cùng, bài toán lãng phí cá ngừ đại dương vẫn là làm sao nâng cao chất lượng cá. Đây không phải là câu chuyện mới, cả nhà quản lý, nhà khoa học đã vào cuộc; Song cho đến lúc này, tạo sự thay đổi cho chất lượng cá ngừ vẫn chỉ mới là đề tài trong các cuộc hội thảo, hội nghị.

Phương Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!