Cá ngừ Việt Nam bị cảnh báo nhập khẩu ở Mỹ

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), sau hàng loạt các vụ ngộ độc scombrotoxin, một đơn vị cung cấp cá ngừ vây vàng của Việt Nam đã bị cảnh báo nhập khẩu và thu hồi sản phẩm.

FDA cho biết, năm 2019 đã có 47 trường hợp ngộ độc scombrotoxin xảy ra trong khoảng thời gian từ 8/8 đến 15/10. Phần lớn các trường hợp ngộ độc liên quan đến sản phẩm cá ngừ vây vàng được nhập khẩu từ Công ty TNHH Trường Phú Xanh. FDA đã yêu cầu công ty này chủ động thu hồi tất cả các sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ từ tháng 1/2019.

Đồng thời, FDA đã đưa Trường Phú Xanh vào danh sách cảnh báo nhập khẩu và có thể thu giữ các sản phẩm của công ty mà không cần kiểm tra cho đến khi chứng minh được các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo yêu cầu của Mỹ.

Ngộ độc scombrotoxin xảy ra khi cá không được làm lạnh hoặc bảo quản đúng cách và bắt đầu hư hỏng làm lượng histamine tăng cao. Đây là chất không thể phá hủy bằng cách đông lạnh hoặc nấu chín. Sau khi ăn thực phẩm có chứa hàm lượng histamine cao, enzyme trong cơ thể người không thể phân giải hết gây ra ngộ độc. Triệu chứng thường gặp là nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, chóng mặt, nhức đầu, rát họng… rất giống với triệu chứng của dị ứng. Một số trường hợp nặng hơn thì ói mửa, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, hạ huyết áp…

Hiện, chính quyền Mỹ kêu gọi các nhà bán lẻ, nhà nhập khẩu, nhà phân phối và người tiêu dùng nếu phát hiện sản phẩm cá ngừ vây vàng Trương Phú Xanh có ngày sản xuất vào năm 2019 thì loại bỏ nó.

Bình An

Fox News, Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!