Cá ngừ Việt Nam chiếm lĩnh thị trường Hà Lan

Chưa có đánh giá về bài viết

Với kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Hà Lan tăng hơn 60%, Hà Lan đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối EU.

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong mấy năm gần đây, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan tăng trưởng liên tục, đặc biệt là cá ngừ đông lạnh. Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy, XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này từ tháng 1 đến tháng 5/2019 đều tăng trưởng tốt so với cùng kỳ (trừ tháng 2 do thời gian nghỉ tết kéo dài) dao động từ 1,2 – 3,2 triệu USD/tháng.

ca ngu viet nam chiem linh thi truong ha lan

Cá ngừ đông lạnh xuất khẩu sang Hà Lan tăng cao. Ảnh: T.H

Tổng kim ngạch 5 tháng đầu năm 2019 XK cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan tăng gần 60% so với cùng kỳ năm 2018, đạt hơn 12 triệu USD. Trong đó, chủ yếu là nhóm các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh chiếm 89%. So với cùng kỳ năm trước, XK các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh tăng cao nhất 63%, đạt 10,4 triệu USD.

Trong khi đó, Hà Lan đang nhập khẩu rất nhiều các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp mã HS16 từ các nước. Theo số liệu thống kê của Trung tâm thương mại Quốc tế, Hà Lan nhập khẩu gần 62 triệu USD các sản phẩm này trong quý I/2019, chiếm gần 85% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của nước này. Đứng thứ 2 là các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304, chiếm 13%, đạt 9,3 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2018, nhập khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp mã HS16 của Hà Lan có xu hướng giảm, nhập khẩu cá ngừ tươi sống đông lạnh tăng.

Nếu như năm ngoái, Việt Nam chỉ là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 6 cho thị trường này, nay Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ ngoài khối EU lớn thứ 3 cho thị trường Hà Lan, đồng thời là nguồn cung cá ngừ tươi sống đông lạnh lớn nhất cho thị trường này.

Với lợi thế về FTA, Ecuador tiếp tục chiếm lĩnh thị trường cá ngừ Hà Lan. Hiện Ecuador đang chiếm 23% tổng giá trị NK cá ngừ vào Hà Lan. Tương tự như vậy, việc ký kết thỏa thuận khai thác cá ngừ với EU cũng đang giúp Mauritius, nguồn cung lớn thứ 2, chiếm lĩnh thị trường này. Mauritius hiện đang chiếm 16% tổng kim ngạch NK cá ngừ của Hà Lan. Tuy nhiên, so với quý I/2019, thị phần cá ngừ của Ecuador có xu hướng giảm, trong khi của Mauritius và Việt Nam tăng.

Việc Việt Nam ký kết Hiệp định Thương mại tự do với EU là động lực thúc đẩy XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này. Theo cam kết trong EVFTA, EU sẽ xóa bỏ thuế quan cho các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh (trừ thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304) ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Đối với các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS030487, EU sẽ xóa bỏ thuế quan cho Việt Nam theo lộ trình 3 năm, từ mức thuế cơ bản 18%, ngay khi hiệp định có hiệu lực. Với lợi thế này, các sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh mã HS030487 sẽ tiếp tục giữ vững được vị thế tại thị trường này.

Hơn thế nữa, do Hà Lan hiện đang là trung tâm trung chuyển của EU. Do đó, dự báo thời gian tới, XK cá ngừ của Việt Nam sang Hà Lan sẽ tiếp tục khả quan.

Lê Thu

Theo Báo Hải Quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!