Cá thu đao đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nguyên nhân do khai thác quá mức. Vì vậy, ít nhất 8 quốc gia đồng ý cắt giảm hạn ngạch đánh bắt cá thu đao xuống 40% để đảm bảo phát triển bền vững, trong bối cảnh loài này suy giảm nghiêm trọng.

Vừa qua, Hiệp hội các quốc gia là thành viên Ủy ban Nghề cá Bắc Thái Bình Dương đã đưa ra báo động đỏ này tại hội nghị trực tuyến. Theo đó đã có 8 quốc gia và vùng lãnh thổ cam kết, nhất trí cắt giảm 40% hạn ngạch đánh bắt cá thu đao Thái Bình Dương ở khu vực Bắc Thái Bình Dương để đảm bảo nghề cá bền vững. Cụ thể, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga, đã đồng ý hạ mức đánh bắt cá thu đao Thái Bình Dương từ 556.250 tấn hiện nay xuống còn 333.750 tấn.

Ảnh minh họa

Hội nghị trực tuyến lần này được tổ chức nhằm đề ra các chiến lược bảo tồn cá thu đao Thái Bình Dương, vốn đã bị suy giảm mạnh trong những năm gần đây.

Các đại biểu từ 8 nền kinh tế đã thông qua hạn ngạch đánh bắt cá thu đao Thái Bình Dương, nơi chủ yếu do các đội tàu đánh bắt của Trung Quốc và Đài Loan khai thác mỗi năm đạt 330.000 tấn, nay sẽ giảm xuống 198.000 tấn. Trong khi đó, Nhật Bản và Nga sẽ vẫn duy trì mức sản lượng khai thác thủy hải sản tổng hợp không quá 135.750 tấn trong vùng đặc quyền kinh tế của họ. Mặc dù đã nhất trí cắt giảm sản lượng đánh bắt cá thu đao, tuy nhiên các quốc gia đã không đạt được đồng thuận về hạn ngạch cụ thể đối với từng quốc gia.

Theo Hiệp hội Thủy sản Thái Bình Dương, sản lượng khai thác cá thu đao Thái Bình Dương của Nhật Bản năm 2019 giảm 66% so với cùng kỳ năm 2018, xuống còn 40.517 tấn, đánh dấu mức thấp nhất kể từ khi thống kê lần đầu tiên được ghi nhận.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!