Cá tra, basa Việt Nam được ưa chuộng tại Algeria

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sau khi giảm mạnh trong năm 2021 do đại dịch COVID-19, xuất khẩu thủy sản Việt Nam, chủ yếu là cá tra, basa sang Algeria đang phục hồi. Dù lượng nhập khẩu vào Algeria không nhiều nhưng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria, 3 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Algeria (chủ yếu là fillet cá tra, basa đông lạnh) đạt hơn 780.000 USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2021. Trên thị trường Algeria, fillet cá tra Việt Nam được bán với giá khoảng 9,5 USD/kg (ngang với loại cá rẻ nhất đánh bắt tại Algeria là cá sardine), mực ống Việt Nam giá 8 USD/kg.

Cá tra Việt Nam. Ảnh: ST

Theo các nhà nhập khẩu, cá tra, basa được người dân nước này ưa chuộng về chất lượng và giá cả. Tuy nhiên, từ 2 năm trở lại đây, do tác động của COVID-19, cước vận tải tăng, nên giá bán mặt hàng này đã tăng từ 2 – 3 lần.

Mặc dù, Algeria có bờ biển dài gần 1000 km song sản lượng đánh bắt của Algeria chỉ đạt 100.000 tấn/năm. Thủy hải sản tại Algeria bán rất đắt, không phù hợp với thu nhập của đại đa số người dân. Theo Hải quan Algeria, mỗi năm nước này nhập khẩu 32.000 tấn thủy hải sản, kim ngạch 90 – 100 triệu USD. Các nước cung cấp chính gồm Tajikistan, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Morocco. Tổng thuế và phí nhập khẩu là 53% (trong đó thuế nhập khẩu 30%, VAT 19%, thuế khấu trừ 2% và thuế đoàn kết 2%).

Được biết, trước đại dịch COVID-19, giá trị xuất khẩu thủy hải sản Việt Nam sang Algeria khoảng 10 triệu USD/năm. Năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang thị trường này chỉ đạt 1,5 triệu USD.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!