T2, 06/07/2020 12:51

Cá tra – Con cá “tỷ đô” của Việt Nam

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện, các sản phẩm giá trị gia tăng trong công nghiệp chế biến cá tra đang ngày càng phổ biến khi các doanh nghiệp đã nhanh nhạy đón đầu xu thế tiêu dùng trên thế giới để tận thu tất cả nguồn phụ phẩm. Trong đó, mỡ cá tra rất tốt cho sức khỏe vì dồi dào các acid béo không no Omega 3,6,9, EPA và DHA là một nguồn có ý nghĩa rất quan trọng để bổ sung các nguồn dinh dưỡng thiết yếu vào chế độ ăn của người Việt Nam.

Cá tra loài thủy sản thiên phú cho dòng Mê Kông

Cá tra loài thủy sản thiên phú cho dòng Mê Kông

Giàu giá trị dinh dưỡng

Trong dinh dưỡng học, người ta đã biết đến cá là một món ăn quý có nhiều protein, nhiều chất khoáng quan trọng và có gần đủ các loại vitamin, đặc biệt nhiều Vitamin A và D trong gan cá và một số vitamin nhóm B. Hơn thế nữa, cá tra, basa là hai loài có giá trị dinh dưỡng  cao vì chứa nhiều chất đạm, ít béo, nhiều EPA và DHA, rất ít cholesterol.

Lượng protein trong cá tra, basa vào khoảng 23 – 28%, tương đối cao hơn các loài cá nước ngọt khác (16 – 17% tùy loại). Các protein của cá dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn thịt động vật. Mặt khác,  thành phần các protein trong cá tra, basa vừa có chứa đầy đủ dinh dưỡng lại vừa có tỷ lệ các acid amin thiết yếu (EAA) rất cân bằng và phù hợp với nhu cầu EAA của con người.

Về chất béo, hàm lượng chất béo trong cá tra, basa ít hơn so với thịt nhưng chất lượng mỡ cá lại tốt hơn. Các acid béo chưa no hoạt tính cao chiếm 50 – 70% trong tổng số lipid bao gồm oleic, linolenic, arachidonic, klupanodonic… Các acid béo này là những dưỡng chất quan trọng hỗ trợ cho nhiều cơ quan trong cơ thể như hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện rằng, trong chất béo chưa bão hòa của cá tra, basa có chứa nhiều acid béo Omega 3 (EPA và DHA). Đây là các acid béo quan trọng mà cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được nên bắt buộc phải được cung cấp từ thức ăn.

Đồng thời, DHA giữ vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh, có ảnh hưởng tới năng lực tìm tòi, phán đoán, tổng hợp của não. Nếu cơ thể thiếu DHA, bộ não sẽ trì trệ, trí nhớ giảm sút, kém thông minh. EPA cũng có nhiều trong acid béo chưa bão hòa của cá, có tác dụng phòng chống bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Ngày nay, các nhà khoa học đã khẳng định, hàm lượng Cholesterol trong cá tra, basa cực kỳ thấp, cụ thể khoảng 22 – 25 mg/100g cá thành phẩm ăn được.

Cá tra rất tốt cho sức khỏe

Dầu ăn cao cấp Ranee chiết xuất từ 100% tinh dầu cá

Dầu ăn cao cấp Ranee chiết xuất từ 100% tinh dầu cá

Theo các nhà khoa học, trong thành phần dinh dưỡng của cá tra có chứa các acid béo không no chưa bão hòa. Các chất này vô cùng hữu ích trong việc bảo vệ màng tế bào, giảm Cholesterol trong máu. Theo Hiệp hội Tim Hoa Kỳ, chất béo Omega 3 giúp bảo vệ cơ thể chống lại chứng rối loạn nhịp tim, từ đó giảm nguy cơ đột tử. Ngoài ra, Omega 3 còn giúp ngăn ngừa quá trình xơ cứng động mạch, giảm nguy cơ bị lão hóa não, tăng cường hoạt động của trí nhớ… Cách bổ sung Acid Omega 3 và DHA đơn giản và hiệu quả nhất là bố trí bữa ăn có cá tra 2 – 3 lần/tuần. Đặc biệt, đối với phụ nữ khi ăn cá tra thì nguyên tố sắt trong loài thủy sản này rất dễ được đồng hóa, giúp phụ nữ có thân hình thon thả. Ngoài ra, cá tra còn cung cấp thêm một số khoáng chất như phốt pho, kẽm, đồng, canxi; các nguyên tố vi lượng như Fluo, selen, coban, mangan và nhiều Vitamin A,E.

Tập đoàn Sao Mai đã xây dựng Nhà máy tinh luyện dầu cá tại Khu công nghiệp Sao Mai (Lấp Vò, Đồng Tháp), dựa trên cơ sở những dữ liệu thu thập được từ các công trình nghiên cứu về những lợi ích của việc sử dụng cá tra trong bữa ăn hàng ngày. Với sự tư vấn về y học của các nhà khoa học đến từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia như: PGS.TS Lê Danh Tuyên cùng nhóm nghiên cứu bao gồm: PGS.TS Lê Thị Hợp, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, PGS.TS – Bác sĩ Trương Tuyết Mai, PGS.TS Nguyễn Hồng Trường,TS Bùi Thị Nhung và Ths Lê Hồng Dũng. Tập đoàn Sao Mai đã phối hợp với các chuyên gia thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Đánh giá chất lượng và hiệu quả bổ sung sản phẩm dầu cá tra, basa của Tập đoàn Sao Mai – đối với sức khỏe con người”. Công trình nghiên cứu này được thực hiện trong năm 2014 làm cơ sở thực tiễn cho việc ra đời nhiều dòng sản phẩm dầu cá tinh luyện (Ranee) bổ sung các dưỡng chất thiết yếu hoàn toàn tự nhiên cho cơ thể qua bữa ăn hàng ngày. Đồng thời, Ranee  cũng là nguồn dược liệu quí đầu vào cho ngành dược, sản xuất thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm trong thời gian tới đây.

Ngọc Thủy

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!