T2, 06/07/2020 09:48

Cá voi chết hàng loạt trong vụ mắc kẹt lớn ở New Zealand

Chưa có đánh giá về bài viết

Hơn 100 con cá voi hoa tiêu đã chết trong vụ mắc kẹt lớn tại một bãi biển hẻo lánh ở New Zealand, các quan chức bảo tồn hôm nay cho hay.

 


Hơn 100 con cá voi bị mắc kẹt trên đảo Stewart.

Những người leo núi hôm qua đã thông báo phát hiện tổng cộng 107 con cá voi hoa tiêu đã bị mắc kẹt trên bãi biển Mason thuộc đảo Stewart, ngoài khơi bờ biển phía tây nam đảo Nam, theo một phát ngôn viên của Bộ bảo tồn (DOC).

Phát ngôn viên nói phần lớn số cá voi đã chết và các nhân viên của DOC đã giúp 48 con sống sót còn lại chết không đau đớn vì không có triển vọng đưa chúng trở lại biển.

“Chúng tôi xác định rằng phải có ít nhất từ 10-12 tiếng trước khi có thể đưa chúng trở lại biển. Nhưng do điều kiện thời tiết khô và nóng, nhiều con khác sẽ chết trong thời gian ngắn”, ông nói.

Phát ngôn viên cho hay một cơn bão đang tiến về bãi biển vịnh Mason nơi những con cá voi bị mắc kẹt, khiến việc đưa chúng trở lại biển trở nên quá nguy hiểm.

“Chúng tôi lo lắng rằng chúng tôi có thể làm nguy hiểm tới mạng sống của các nhân nhân viên và tình nguyện viên”.

Cá voi hoa tiêu, dài tới 6m, là loài cá voi được nhìn thấy nhiều nhất trong vùng biển New Zealand.

Các vụ mắc kẹt lớn thường xảy ra trên bờ biển không bằng phẳng của New Zealand . Hồi đầu tháng này, 14 con cá voi đã chết sau khi mắc kẹt gần thành phố du lịch Nelson trên đảo Nam và 24 con chết hồi tháng trước gần Cape Reinga ở vùng cực bắc của nước này.

Các nhà khoa học không rõ tại sao cá voi hoa tiêu bị mắc kẹt, mặc dù họ cho rằng chuyện mắc kẹt có thể xảy ra khi sóng siêu âm của chúng bị xáo trộn trong vùng nước nông hoặc khi một thành viên bị bệnh của đàn cá tiến về bờ và những con khác làm theo.

An Bình
Theo AFP

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!