Các loại phụ gia thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Đánh giá bài viết

(TSVN) – Ngoài việc sử dụng thức ăn thô dạng viên, việc nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) đòi hỏi phải sử dụng phụ gia thức ăn. Những chất phụ gia thức ăn này rất cần thiết để hỗ trợ sức khỏe và tăng trưởng tốt hơn cho tôm.

Vai trò 

Cải thiện hiệu quả thức ăn: Phụ gia thức ăn có chứa enzyme ngoại sinh hoặc thành phần giúp tăng cường sản xuất enzyme trong ruột tôm giúp tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, giảm lãng phí chất dinh dưỡng và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên. 

Tăng cường sức khỏe: Probiotic, prebiotic, synbiotic và vitamin giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa và hệ thống miễn dịch của tôm, giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật. 

Phụ gia thức ăn rất cần thiết để hỗ trợ sức khỏe tôm. Ảnh: ST

Tăng trưởng gia tăng: Phụ gia thức ăn góp phần cải thiện hiệu quả thức ăn, cho phép tôm phát triển nhanh hơn và đạt kích cỡ thu hoạch lớn hơn trong thời gian ngắn hơn. 

Sinh sản nâng cao: Các chất dinh dưỡng thích hợp như omega-3 và axit amin có thể tăng cường và đẩy nhanh quá trình sinh sản của tôm, giúp tôm tăng trưởng nhanh chóng và khỏe mạnh. 

Cải thiện chất lượng nước: Bằng cách tối ưu hóa quá trình tiêu hóa và sử dụng thức ăn, chất thải trao đổi chất thải ra sẽ giảm, dẫn đến chất lượng nước trong ao và môi trường của tôm tốt hơn. 

Các loại phụ gia thức ăn 

Chế phẩm sinh học hay probiotic là các vi sinh vật sống được cung cấp với số lượng đủ để mang lại lợi ích cho vật chủ. Là một trong những chất phụ gia thức ăn cho tôm, men vi sinh giúp duy trì sự cân bằng vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của tôm, tác động tích cực đến sức khỏe và hệ miễn dịch của tôm. Hơn nữa, chế phẩm sinh học có thể nâng cao hiệu quả tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng của TTCT. 

Prebiotic là những chất mà vật chủ không thể tiêu hóa được nhưng đóng vai trò là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi trong đường tiêu hóa. Prebiotic kích thích sự phát triển của vi khuẩn probiotic tự nhiên trong hệ tiêu hóa của tôm. Với prebiotic trong thức ăn, số lượng và chất lượng vi khuẩn probiotic tăng lên, điều này có tác động tích cực đến sức khỏe và hiệu suất tăng trưởng của tôm. 

Synbiotics là sự kết hợp giữa men vi sinh và prebiotic được bổ sung đồng thời vào thức ăn của tôm. Tôm được nuôi bằng synbiotic được báo cáo là có hệ thống tiêu hóa và miễn dịch tốt hơn, đồng thời tăng trưởng tốt hơn so với tôm chỉ được dùng men vi sinh hoặc prebiotic. 

Enzyme trong thức ăn nuôi tôm giúp cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, giảm chất thải dinh dưỡng và nâng cao chất lượng nước ao nuôi. Lysozyme là một loại enzyme có thể được thêm vào thức ăn, tăng cường sức đề kháng của tôm đối với các bệnh nhiễm trùng gây bệnh. 

Omega-3 trong dầu cá hỗ trợ sức mạnh hệ thống miễn dịch, giảm viêm và tăng cường sinh sản của tôm. Sử dụng dầu cá trong phụ gia thức ăn giúp cải thiện sự thèm ăn, tỷ lệ sống của tôm và giảm căng thẳng do thay đổi môi trường. 

Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của TTCT. Các vitamin thường được sử dụng bao gồm Vitamin C, E và B phức hợp. Trong khi đó, các khoáng chất như kẽm (Zn), sắt (Fe), selen (Se), magie (Mg) và canxi (Ca) cũng cần thiết với lượng thích hợp. Phụ gia thức ăn có chứa vitamin và khoáng chất giải quyết tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng và tăng cường khả năng kháng bệnh của tôm. 

Axit amin thiết yếu cơ thể tôm không thể tự sản xuất được mà phải lấy từ thức ăn. Phụ gia thức ăn có chứa axit amin đảm bảo sự sẵn có của các chất dinh dưỡng thiết yếu này, hỗ trợ sự tăng trưởng và sinh sản của tôm. 

Axit hữu cơ thường được sử dụng làm phụ gia thức ăn và chất bảo quản để ngăn ngừa hư hỏng thức ăn. Một số axit hữu cơ bao gồm muối natri, kali và canxi. Các axit hữu cơ này có hoạt tính kháng khuẩn chống lại một số vi khuẩn gây bệnh như Escherichia coli, Salmonella spp, Vibrio spp… 

Bích Hòa

(Tổng hợp) 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!