Các loại thức ăn sử dụng cho tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Các loại thức ăn sử dụng cho tôm?

(Đặng Văn Nam, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) 

Trả lời: 

Có thể chia các loại thức ăn của tôm thành 3 loại cơ bản sau: 

– Thức ăn tự nhiên: Có hai loại thức ăn tự nhiên trong ao tôm là: Thực vật phù du (tảo). Tảo chính là nguồn thức ăn tự nhiên đầu tiên và quan trọng đối với tôm. Tảo không chỉ có khả năng sinh sản nhanh mà còn mang giá trị dinh dưỡng cao; Động vật phù du: Động vật phù du gồm các loài động vật nhỏ li ti sống trôi nổi trong nước ao tôm. Chúng là thức ăn trực tiếp của tôm từ giai đoạn tôm còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Chúng phát triển mạnh vào mùa xuân, thường nổi từng đám lên trên mặt ao. Các nhà nghiên cứu phải soi chúng dưới kính hiển vi ở độ phóng đại tới 100 lần mới phát hiện và phân biệt được những loài động vật phù du khác nhau. Trong đó, các loài động vật phù du quan trọng nhất có thể kể đến: 

Protozoa: Động vật nguyên sinh; Rolifera: luân trùng; Các loài giáp xác như rận nước (Daphnia), trứng nước hay bo bo (Moina), bọ một mắt (Cyclops)… 

– Thức ăn tự chế được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sẵn có như ốc, cá tạp, các phế phụ phẩm trong nông nghiệp. 

– Thức ăn công nghiệp được sản xuất và cung cấp bởi các nhà máy sản xuất thức ăn của tôm. Việc sử dụng thức ăn công nghiệp cho tôm cần xem xét đến giá trị dinh dưỡng, hiệu quả của việc hấp thụ và khả năng giúp tôm tăng trưởng. Người nuôi cần lựa chọn thức ăn được sản xuất từ các đơn vị uy tín, chất lượng. 

Tùy vào loại tôm và từng giai đoạn mà người nuôi nên điều chỉnh xem nên chọn mua loại thức ăn cho tôm nào hợp lý nhất. Điển hình như trong giai đoạn đầu tôm mới thả, rất khó ổn định màu nước, nguồn thức ăn tự nhiên ít, trong khi đó thức ăn tự chế lại dễ gây ô nhiễm môi trường. Do đó, tôm thẻ chân trắng khi mới thả ăn hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp để đảm bảo lượng dinh dưỡng, môi trường nước ao nuôi. 

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!